พะเยา ระดมกำลังค้นหาตาวัย 65 ออกหาปลากว๊านพะเยาหายทั้งเรือทั้งคน รับลอยกระทงกว๊านพะเยา

วันที่ 1 พ.ย 65 เวลา12.00น.ร.ต.อ. วีระชาติ ตัดเต็ม รองสว.(สอบสวน)สภ. เมืองพะเยารับแจ้งว่ามีชาวประมงพื้นบ้านออกปักเบ็ดหาปลาในกว๊านพะเยา แล้วหายไปทั้งเรือและคนตั้งแต่ตี3 เช้าวันนี้ ตอนนี้ยังระดม กำลังเจ้าหน้าที่ทหารมนุษย์กบ ค่ายขุนเจืองธรรมมิกราช ปภ.จังหวัด ปภ.อบจ. ปภ.ทม.ชาวประมงพื้นบ้านและชุดกู้ภัย ออกค้นหาโดยใช้เรือแจวและเรือท้องแบน ออกค้นหาในกว๊าน ทั้งเรือนและใช้โดรนค้นหาทางอากาศ แต่ยังไม่เจอพบทั้งเรือทั้งคน

จากการตรวจสอบที่นายประพันธ์ ฉันทะ อายุ65ปี บ้านเลขที่ 50/1ถนนราชบุตร ต.เวียงอ.เมือง จ.พะเยา ช่วประมงพื้นบ้าน พบเพียงแต่รองเท้าแตะสีฟ้าที่ถอดวางไว้และพบรถจักรยานตั้งจอดไว้บนฝั่งริมกว๊านพะเยา ตรงที่จอดเรือหรือท่าเรือ แต่ไม่พบทั้งเรือและคนปต่อย่างใดจนทางญาติออกติดตามไม่พบและคาดว่าต้องจมน้ำหายไปในกว๊านพะเยาอย่างแน่นอนจนต้องมีการระดมเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย ระดมกำลังออกค้นหา

นาง วัน แม่บ้านโรงแรมแห่งหนึ่ง ริมกว๊านพะเยา เล่าว่า ตอนเช้าช่วงเวลา 07.00 น.ได้นำของไหว้เจ้าที่มองเห็นเรือคว่ำอยู่กลางกว๊านบริเวณบ่อน้ำกลางกว๊านคิดว่าเป็นเรือคว่ำ แต่พอได้ยินว่ามีคนหาปลาหายจึงคิดว่าน่าจะเป็นเรือที่ออกหาปลาหาย

นางสมพร ฉันฑะ อายุ 61 ปี ภรรยา เล่าว่าสามีจะออกหาปลาตั้งแต่ตี 3 และจะกลับเอาปลามาให้ขายตอน 09.00 น. ทุกวันแต่วันนี้ผิดสังเกตุสามียังไม่นำปลาขึ้นมาให้ขายจึงเดินทางออกมาดูที่ท่าเรือพบเพียงแต่รองเท้าและรถจักรยานและสอบถามชาวบ้านที่ออกหาปลาด้วยกันก็บอกว่าไม่เห็นจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่เข้าทำการค้นหาจนถึงตอนนี้ยังไม่เจอ และได้ทำการบนอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง เพื่อให้ได้ติดตามสามีที่หายไปในกว๊านพะเยา ด้วย

สำหรับบรรยากาศการค้นหาของพืชสูญหายในกว๊านพะเยาก็ได้มี นายชุติเดช มีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา นางสาวอัญชลี พันธุ์ปัญญา ผช.ปภ.จ.พะเยา และเจ้าหน้าที่ฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมสังเกตการณ์ในการออกค้นหาผู้ที่สูญหายแบบกว๊านพะเยา

สำหรับกว๊านพะเยาซึ่งในวันนี้ก็ได้มีการเตรียมสถานที่เพื่อจัดงานประเพณีลอยกระทงหรือยี่เป็งที่กว๊านพะเยาซึ่งมีการเตรียม การจัดงานระหว่างวันที่ 31 ต.ค.- 8 พ.ย 65 บริเวณถนนถนนริมกว๊านพะเยาในเขตเทศบาลเมืองพะเยาและบริเวณหน้าลานพญานาค หน้าอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยาและเป็นเหตุการณ์ที่คาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตในกว๊านพะเยารับลอยกระทง

สัมภาษณ์ นางสมพร ฉันฑะ อายุ 61 ปี ภรรยา