ผู้ว่าฯพิษณุโลก แถลงข่าวสื่อมวลชนครั้งแรก ประดิษฐ์กระทงและปลูกกระหล่ำปลีปลอดสารบ้านวังส้มซ่า

วันที่ 31 ตุลาคม 2565 เวลา 17.30 น. ที่ชุมชนบ้านวังส้มซ่า ตำบลท่าโพธิ์ อำเมือง จังหวัดพิษณุโลก นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก แถลงข่าวสื่อมวลชน นับเป็นครั้งแรกของการพบปะสื่อมวลชนทุกแขนงในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกอย่างเป็นทางการ

นายภูสิต กล่าวว่า จังหวัดพิษณุโลกเป็นจังหวัดที่มีต้นทุนทางสังคม วัฒนธรรม ธรรมชาติที่โดดเด่น สื่อมวลชนเป็นพลังขับเคลื่อนที่สำคัญที่จะร่วมถ่ายทอดให้พิษณุโลกได้รับความสนใจจากคนภายนอก พร้อมกันนี้ชื่นชมความร่วมมือของคนในชุมชนบ้านวังส้มซ่า ที่ร่วมกันสร้างสรรค์นำวิถีชีวิต อาหารพื้นถิ่น ร่วมกันจนทำให้เป็นชุมชนท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดพิษณุโลก ทั้งนี้ ขอความร่วมมือสื่อมวลชนร่วมสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนเข้าใจการทำงานของจังหวัดพิษณุโลก อาทิ การดำเนินการพิษณุโลกเมืองสะอาด การเป็นเจ้าภาพแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ ( L’Etape Thailand by Tour De France)

ภายหลังจากแถลงข่าวจบ นายภูสิต ได้ร่วมประดิษฐ์กระทงจากกระหล่ำปลี พร้อมถ่ายภาพร่วมกับ หัวหน้าส่วนราชการ อีกทั้งร่วมปลูกกระหล่ำปลี และรับประทานอาหารพื้นถิ่นบ้านส้มซ่า ได้แก่ ผัดไทย น้ำส้มซ่า ข้าวเกรียบว่าวปิ้งจากเตาฟืน พร้อมนั่งสนทนากับชาวบ้านบ้านวังส้มซ่าอย่างเป็นกันเอง

สำหรับชุมชนบ้านวังส้มซ่า หรือศูนย์เรียนรู้บ้านวังส้มซ่า ประสบความสำเร็จในการเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้พื้นถิ่น โดยหยิบยกเอาผลผลิต อาหาร คนพื้นถิ่นมาต่อยอด ส่งเสริมสร้างเป็นจุดขายให้กับชุมชน อย่างที่ผ่านมาคือเมนูส้มซ่า ข้าวห่อใบบัว

ในช่วงฤดูหนาวจะมีการปลูกกระหล่ำปลีปลอดสารเคมีในพื้นที่ราบประสบความสำเร็จ มีการกระจายไปยังบ้านเรือนประชาชนในชุมชนกว่า 50 หลังคาเรือนที่หันมาใช้พื้นที่ว่างในบริเวณบ้าน รอบๆบ้าน และบริเวณริมแม่น้ำน่านเป็นการต่อยอดสร้างรายได้ในชุมชน สนใจท่องเที่ยววิถีชุมชน “บ้านวังส้มซ่า” สอบถามรายละเอียดที่ คุณวรัญญา หอมธูป (น้องแป้ง) 086-929-1745