112

ป.ป.ช.ชี้มูล”ผู้กำกับโจ้”รวยผิดปกติกว่า 1,000 ล้าน ชงศาลยึดทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดิน

วันที่ 31 ตุลาคม 2565 สำนักข่าวอิศรา อ้างแหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยสำนักข่าวอิศรา(www.isranews.org) ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดคดีร่ำรวยผิดปกติราย พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีตผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองนครสวรรค์ หรือผู้กำกับโจ้ ที่ก่อเหตุใช้ถุงดำคลุมศีรษะ หรือคุมถุงดำ นายจิระพงศ์ ธนะพัฒน์ หรือ มาวิน ผู้ต้องหาคดียาเสพติดโดยอ้างเพื่อเค้นข้อมูลจนเสียชีวิต ใน สภ.เมืองนครสวรรค์ ซึ่งปัจจุบันถูกศาลพิพากษาตัดสินลงโทษจำคุกตลอดชีวิต

โดยที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช.มีมติเห็นว่า พ.ต.อ.สิทธิสรรค์ หรือผู้กำกับโจ้ มีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติเป็นจำนวนเงินกว่า 1,000 ล้านบาท และขอให้ทรัพย์สินดังกล่าวตกเป็นของแผ่นดิน พร้อมให้ส่งรายงาน สำนวนการไต่สวน เอกสาร พยานหลักฐานและความเห็นไปยังอัยการสูงสุด เพื่อดำเนินการยื่นคำร้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติผิดชอบ ซึ่งมีเขตอำนาจพิจารณาพิพากษาคดี เพื่อขอให้ศาลสั่งให้ทรัพย์สินที่ร่ำรวยเป็นปกติตกเป็นของแผ่นดินด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า การตรวจสอบทรัพย์สินของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ หรือผู้กำกับโจ้ ของป.ป.ช.เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม 2564 หลังจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ภาค 6 ป.ป.ช.ภาค 6 (ป.ป.ช.ภาค.6) เร่งรัดนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.เพื่อให้มีมติมอบหมายให้ดำเนินการไต่สวนกรณีกล่าวหา พ.ต.อ.ธิติสรรค์ หรือผู้กำกับโจ้ ในการเรียกรับทรัพย์สินจากผู้ต้องหาคดียาเสพติด

ต่อมามีกรรมการ ป.ป.ช.รายหนึ่ง ดำเนินการสั่งให้เจ้าหน้าที่รวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริงเกี่ยวกับทรัพย์สินของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ ทั้งหมด ตามที่ปรากฏเป็นข่าว ทั้งบ้านหรู รถยนต์หรูมูลค่ารวมหลายร้อยล้านบาทกรณีมีการอ้างถึงผู้มีผู้ถือทรัพย์สินแทน (นอมินี) รวมถึงการถูกกล่าวหาเรียกรับทรัพย์สินด้วย เพื่อนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะอนุกรรมการตรวจสอบทรัพย์สินสำนักงาน ป.ป.ช.จากนั้นก็มีการดำเนินการสอบสวนอย่างต่อเนื่องเรื่อยมา

จนกระทั่งมีการนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.และมีมติชี้มูลร่ำรวยความผิดปกติ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ หรือ ผู้กำกับโจ้ เป็นจำนวนเงินกว่า 1,000 ล้านบาท และขอให้ทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดินดังกล่าว

ขอบคุณ :สำนักข่าวอิศรา