เชียงราย ผบ.ตร. แถลง รวบ ร.ต.ต.เอี่ยวแก๊งค้ายา ผลกวาดล้างอาวุธปืน และยาเสพติด

131

เชียงราย ผบ.ตร. แถลง รวบ ร.ต.ต.เอี่ยวแก๊งค้ายา ผลกวาดล้างอาวุธปืน และยาเสพติด

ผบ.ตร.แถลงข่าว รวบ ร.ต.ต. สังกัด ตรวจคนเข้าเมือง สบคมกับขบวนการค้ายาเสพติด ให้ออกราชการไว้ก่อน หากผิดต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมแถลงผลกวาดล้างอาวุธสงคราม และยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ

วันที่ 30 ตุลาคม 2565 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร., นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส., พล.ต.อ.ชินภัทร สารสิน รอง ผบ.ตร., พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุข วิมล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 ,พล.ต.ต.ดุลเดชา อาชวะสมิตระกูล ผบก.ภ.จว.เชียงราย พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ กองกำลังผาเมือง ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยว ได้ร่วมกันแถลงข่าวการปฏิบัติการกวาดล้างอาชญากรรม อาวุธปืน ยาเสพติด และสิ่งผิดกฎหมาย

เนื่องจากมีการก่ออาชญากรรมสะเทือนขวัญที่มีการใช้อาวุธปืนในการกระทำความผิดอยู่บ่อยครั้ง สร้างความ สูญเสียแก่ชีวิต ทรัพย์สิน และความหวาดกลัวภัยของประชาชน ส่งผลกระทบต่อสังคมและความสงบเรียบร้อย ของประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เร่งรัดปราบปราม ความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน อาวุธสงคราม วัตถุระเบิด และเครื่องกระสุนปืน ความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และบุคคลตามหมายจับ เพื่อให้ประชาชนมีความปลอดภัยในชีวิต ทรัพย์สิน

โดยในพื้นที่จังหวัดเชียงราย เวลา 06.00 น. พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 ,พล.ต.ต.ดุลเดชา อาชวะสมิตระกูล ผบก.ภ.จว.เชียงราย พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ กองกำลังผาเมือง ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยว ได้ปล่อยแถวกวาดล้างอาชญากรรมและสิ่งผิดกฏหมายในพื้นที่รับผิดชอบ เช่นเดียวกับ จังหวัดอื่นๆ เพื่อป้องปราม และสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ กล่าวว่า หลังจากที่เกิดคดีสะเทือนขวัญโดยส่วนใหญ่เกิดจากการใช้อาวุธปืน และมักจะมียาเสพติดเข้ามาเกี่ยวข้อง ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็ได้นโยบายเพื่อปราบปรามอาวุธสงคราม อาวุปืน วัตถุระเบิด เครื่องกระสุน และยาเสพติด เพื่อให้เกิดความปลอดภัยทั้งชีวิคและทรัพย์สิน โดยเราได้ดำเนินงานมาตั้งแต่ วันที่ 10-29 ตุลาคม 2565 โดยในพื้นที่ของตำรวจภูธรภาค 5 ได้ดำเนินคดีความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด รายสําคัญ จับกุมผู้ต้องหา 4 คน พร้อมของกลาง ยาบ้า 90,000 เม็ด ไอซ์ 10 กิโลกรัม เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2565 บริเวณถนนสาธารณะบริเวณสามแยกปากทางเข้าหมู่บ้านห้วยจะค่าน ต่อเนื่องพื้นที่ บ้านปางมะกง ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ผลการจับกุมคดียาเสพติด รายย่อยจำนวน 265,589 ราย ทรัพย์ที่ยึดได้มูลค่า 16,433,155 บาท ความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน อาวุธสงคราม, วัตถุระเบิด และเครื่องกระสุน 1,658 ราย
“ในส่วนของกรณีที่สามารถจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยศ ร.ต.ต. สังกัดตรวจคนเข้าเมือง ที่มีความผิด ฐานสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ในพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยได้สืบทราบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องและเป็นคนประสานงานให้กับขบวนการค้ายาเสพติด ซึ่งในเบื้องต้นก็ได้ทำการให้ออกราชการเอาไว้ก่อน และจะได้ทำการสอบสวน หากมีความผิดจริง ก็จะต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย จนถึงการขยายผลยึดทรัพย์ ซึ่งปัจจุบันกำลังอยู่ในระหว่างสอบปากคำ” ผบ.ตร.กล่าว

สำหรับการปรายปรามยาเสพติด ก่อนหน้านี้ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ชินภัทร สารสิน รอง ผบ.ตร. ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดในประเทศเพื่อนบ้าน โดยได้เริ่มที่ประเทศเมียนมาอันดับแรก เพื่อประสานความร่วมมือในการป้องและสกัดกั้นสารตั้งต้นที่จะส่งไปยังประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงการแลกเปลี่ยนข้อมูล ของเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติด ซึ่งจะได้ร่วมกันปราบปรามต่อไปในอนาคต โดยจะมีการประสานงานและพบปะกับประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ เช่น ลาว กัมพูชา ต่อไปอีก ในอนาคตด้วย
นอกจากการกวาดล้างขบวนการค้ายาเสพติดและอาวุธปืนแล้ว ทาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังได้มีนโยบายฟื้นฟูและบำบัดผู้ติดยาเสพติดด้วย ซึ่งทาง ผบ.ตร.ได้เดินทางไปที่ วัดราษฎร์ชุมพล (บ้านด้าย) อ.เวียงชัย จ.เชียงราย เพื่อพบปะและพูดคุยกับผู้ที่เลิกเสพยาเสพติดและให้กำลังใจในการกลับมาเป็นคนดีของสังคมด้วย

ณัฐวัตร ลาพิงค์/เชียงราย 0882692681