เชียงราย ตร.ขอผ่าพิสูจน์หลักฐาน “พล.ต.” ตท.10 วัย 71 ปีเสียชีวิตปริศนาในบ้านพัก

วันที่ 28 ต.ค.65 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย พล.ต.ต.ดุลเดชา อาชวะสมิตระกูล ผบก.จว.เชียงราย มอบหมายให้ พ.ต.อ.ภาสกร ณ พิกุล รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.ณัฏฐวุฒิ ยุววรรณ ผกก.สภ.เทิง เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้นำผลการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ ชี้แจงให้ญาติของ พล.ต. สมชาย พรเพ็ชรรัตน์ อายุ 71 ปี นำโดยนาวาตรีหญิง ศิริวรรณ พรเพ็ชรรัตน์ ซึ่งเป็นลูกสะใภ้ได้รับทราบ

จากกรณี เมื่อวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมานั้น เกิดเหตุ พล.ต.สมชาย พรเพ็ชรรัตน์ อายุ 71 ปี ข้าราชการบำนาญ ได้อาศัยอยู่ที่บ้านพักหมู่บ้านสันปูเลย ต.เชียงเคียน อ.เทิง จ.เชียงราย มีผู้ไปพบร่างเปลือยเปล่าหมดสติ มีร่องรอยบาดแผลที่ศีรษะและร่างกาย โดยเหตุเกิดตรงประตูทางเข้าบ้าน ชั้นล่างของตัวบ้านซึ่งเป็นพื้นต่างระดับ ก่อนจะนำส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

พ.ต.อ.ภาสกร กล่าวว่า กรณีนี้ทาง ตำรวจ และตำรวจภุธรภาค 5 ให้ความสำคัญจึงได้สั่งการให้ทาง ภ.จว. เชียงราย เข้าไปคลี่คลายเรื่องราว โดยได้เชิญเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและญาติมาร่วมประชุมได้ขอสรุปว่าต้องรอผลการชันสูตรพลิกศพอย่างเป็นทางการเพื่อจะให้ทราบสาเหตุของการเสียชีวิตที่ชัดเจน จากนั้นจึงจะสามารถดำเนินการตามกฎหมายต่อไปได้

โดยในช่วงนี้ทางเจ้าหน้าที่จะเก็บหลักฐานทั้งหมดและได้สอบปากคำพยานไปแล้วจำนวน 6 คน เมื่อได้ผลการชันสูตรพลิกศพมาแล้วจะได้ดำเนินการได้โดยทันที ซึ่งหากเป็นคดีอาญาหรือมีผู้กระทำความผิดก็จะมีการสืบสวนสอบสวน อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยังไม่ตัดประเด็นใดออกไป ทั้งเรื่องอุบัติเหตุหรือคดีอาญา โดยได้ตั้งประเด็นเอาไว้ 2-3 ประเด็นซึ่งยังต้องรอผลสรุปจากการชันสูตรพลิกศพมาประกอบ

ด้านนาวาตรีหญิง ศิริวรรณ กล่าวว่ามั่นใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่แต่ล่าสุดได้ขอนำศพไปทำการชันสูตรพลิกศพรอบที่ 2 ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี อีกครั้งโดยจะเคลื่อนศพไปในวันอาทิตย์ที่ 30 ต.ค.นี้ เพื่อจะได้นำผลการตรวจมาเปรียบเทียบกัน เพราะทางญาติยังคงไม่ปักใจเชื่อว่าการเสียชีวิตเกิดจากอุบัติเหตุแต่เชื่อว่าเกิดจากการเสียชีวิตอย่างผิดธรรมชาติ เพราะตามปกติบิดาของสามีตนไม่มีโรคประจำตัวเพียงแต่ก่อนหน้านั้นได้โทรศัพท์แจ้งว่าปัสสาวะขัดและนอนไม่ค่อยหลับเท่านั้น และจะได้ส่งหลักฐานที่น่าสงสัยให้เจ้าหน้าที่เพิ่มเติม เช่น กางเกงที่ตกอยู่ใกล้ศพซึ่งมีคราบของอุจจาระ ปัสสาวะและเลือด ราวตากผ้าที่วางอยู่ผิดตำแหน่งเดิม คราบดินในเล็บนิ้วในมือซ้ายโดยเฉพาะตรงนิ้วนางที่มีอยู่มาก ทั้งๆ ที่ตามปกติจะเป็นคนรักษาความสะอาดมาก

โดยก่อนหน้านี้โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ได้ชันสูตรพลิกศพ พล.ต.สมชาย และทางสำนักงานทะเบียนท้องถิ่น เทศบาลนครเชียงราย ได้ออกใบมรณบัตรต่อการเสียชีวิตของ พล.ต.สมชาย ว่ามีสาเหตุมาจากการบาดเจ็บบริเวณศีรษะและสันนิฐานเบื้องต้นว่าเกิดจากการล้มศีรษะกระแทกพื้น ทั้งนี้ พล.ต.สมชาย เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 10 รุ่นเดียวกับนายทหารที่มีชื่อเสียงหลายคน ปัจจุบันมีสถานะเป็นหม้ายและมีภูมิลำเนาเดิมเป็นชาวกรุงเทพฯ แต่ได้ไปอาศัยอยู่ที่บ้านพักหลังเกิดเหตุหลังเกษียณอายุราชการ โดยมีบุตรและลูกสะใภ้จะแวะไปเยี่ยมเป็นประจำ