พิษณุโลก จัดงาน”ลอยกระทงสองแควแลอดีต”ยิ่งใหญ่สองฝั่งน่าน

วันที่ 25 ตุลาคม 2565 เวลา 18.00 น. ที่บริเวณพลับพลาพระที่นั่งสีตลาภิรมย์สวนกลางเมือง พิษณุโลกเทศบาลนครพิษณุโลก จัดพิธีแถลงข่าวการจัดงานประเพณีลอยกระทง สองแควแลอดีต จังหวัดพิษณุโลก ประจำปี 2565 โดยมีนายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานในพิธีแถลงข่าว พร้อมด้วย ดร.เปรมฤดี ชามพูนท นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก และ นางผกากรอง เส็งพาณิช ประธานชมรมผู้ประกอบการค้าอาหารจังหวัดพิษณุโลก นอกจากนี้ทางชมรมผู้ประกอบการค้าอาหารจังหวัดพิษณุโลก ได้นำร้านอาหารชื่อดังของจังหวัดพิษณุโลกมาออกบูธ เพื่อให้คณะสื่อมวลชนและผู้ร่วมงานแถลงข่าวได้ชิมฟรี เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้กับการจัดงานในครั้งนี้ด้วย

ในส่วนของการจำหน่ายอาหารอร่อยไร้แอลกอฮอล์ และการจำหน่ายสินค้าราคาถูก เริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 4-8 พฤศจิกายน 2565 ณ บริเวณสวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติ โดยจะมีการการประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง และวงดนตรีสากล (วงสตริง) ต้านยาเสพติด ภายในงานด้วย

ดร.เปรมฤดี ชามพูนท นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก กล่าวว่า เทศบาลนครพิษณุโลกร่วมกับจังหวัดพิษณุโลก วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร สภาวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก พร้อมหน่วยงานต่างๆ และประชาชนชาวจังหวัดพิษณุโลก ร่วมกันจัดงานลอยกระทงสองแควแลอดีต เพื่อฟื้นฟูส่งเสริมสืบทอด และรักษาประเพณีอันดีงามของไทยเราไว้ อีกทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลก และการท่องเที่ยวภายในประเทศให้แพร่หลายยิ่งขึ้น

การจัดงานลอยกระทงสองแควแลอดีตมีพื้นที่จัดงานตั้งแต่สวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติไปจนถึงหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหารทั้ง 2 ฝั่งแม่น้ำน่าน ซึ่งการจัดงานที่บริเวณสวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติและสวนกลางเมืองพิษณุโลก มีการจำหน่ายอาหารอร่อยไร้แอลกอฮอล์ ที่บริเวณพลับพลาพระที่นั่งสีตลาภิรมย์สวนกลางเมือง พิษณุโลก มีกิจกรรมการประกวดประดิษฐ์กระทงฝีมือระดับประถมศึกษา และระดับมัธยมศึกษา และ ประเภทประชาชนทั่วไป กิจกรรมวังกระทงเทศบาลนครพิษณุโลก และที่เวทีสวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติมีการประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง และวงดนตรีสากล (วงสตริง) ต้านยาเสพติด

สำหรับบริเวณหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร มีกิจกรรมการประกวดนางนพมาศ การประกวดหนูน้อยนพมาศ บริเวณเวทีกลางแม่น้ำน่าน หน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ส่วนภายในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร เปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้เข้าไปสักการบูชา พระพุทธชินราชภายในพระวิหาร พร้อมเที่ยวงานวัดในอดีต รำวงย้อนยุค การละเล่นเด็กไทย ชิมอาหารพื้นบ้านเมืองพิษณุโลก กิจกรรมขบวนแห่กระทงใหญ่ ชมการแสดงทางวัฒนธรรม ชุด “ตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์” และร่วมพิธีเปิดงานลอยกระทงอย่างยิ่งใหญ่อลังการ

นอกจากนี้เทศบาลนครพิษณุโลก ได้เพิ่มเติมจุดท่าน้ำลอยกระทงยาวไปจนถึงสะพานพระราชวังจันทน์ พร้อมทั้งจัดให้มีไฟฟ้าแสงสว่างเพิ่มเติมทั้งสองฝั่งแม่น้ำน่าน เพื่ออำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัย จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชน ตลอดจนนักท่องเที่ยวทุกท่านเข้าร่วมงานและร่วมแต่งกาย ย้อนยุคแบบไทย เพื่อสร้างสรรค์บรรยากาศเมืองพิษณุโลก สำหรับผู้ที่สนใจในการเข้าร่วมกิจกรรมการประกวดภายในงานลอยกระทงสองแควแลอดีต สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักการศึกษา เทศบาลนครพิษณุโลก หมายเลขโทรศัพท์ 055-983221-227 ต่อ 2316 ในวันและเวลาราชการ