ชายแดนไทย-เมียวดี ยังต้องเฝ้าระวัง เร่งเก็บกู้วัตถุต้องสงสัยใช้ประกอบวัตถุระเบิดคาร์บอม

111

ชายแดนไทย-เมียวดี ยังต้องเฝ้าระวัง เร่งเก็บกู้วัตถุต้องสงสัยใช้ประกอบวัตถุระเบิดคาร์บอม

วันที่ 19 ตุลาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุ ระเบิด ของฝ่ายความมั่นคง เมียนมา ต้องจัดกำลัง เข้า เคลียร์พื้นที่ พร้อมปิดถนนบะกยิ่นหน่อง และถนนอูอ่องเส่ยะ ในเมืองเมียวดี จังหวัดเมียวดี ประเทศสหภาพเมียนมา เป็นชั่วคราว หลังเจ้าหน้าที่พบวัตถุต้องสงสัย ในรถยนต์ ที่จอดทิ้งไว้บนถนน หน้าอาคารพานิชย์ ย่านการค้าเมืองเมียวดี ที่ ห่างจากสะพานมิตรภาพไทยเมียนมา แห่งที่ 1 ประมาณ 300 เมตร

โดยชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดของทางการเม่ยนมา ได้ใช้เครื่องตัดสัญญาณมือถือพร้อมใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดเข้ากระจกรถยนต์ต้องสงสัยคันดังกล่าวและพบว่าภายในรถมีถังแก๊สขนาดใหญ่จำนวน 4 ถัง พ่วงท่อเอสไลน ขนาด 8 นิ้ว ยาว 2 ฟุต สีน้ำเงินภายในบรรจุระเบิด TNT ต่อสายไฟพ่วงออกไปข้างหลังรถ เพื่อทำให้เกิดการระเบิด แต่ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถทำลายวงจรและเก็บกู้ระเบิดไว้ได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตามเมืองเมียวดี มีเหตุระเบิดครั้งนี้ถือเป็น ครั้งที่ 3 แล้ว โดยก่อนหน้านี้ 2 ครั้ง ในเดือนเมษายน และ ในเดือนตุลาคม เมื่อไม่กี่วีนที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์คาร์บอม สร้างความเสียหายมาแล้ว แต่ครั้งนี้โชคดี ที่เจ้าหน้าที่ สามารถตรวจพบระเบิดไว้ได้ก่อน จึงไม่ทำให้เกิดความเสียหายเกิดขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเมียนมา ประจำเมืองเมียวดี ล่าสุดอยู่ระหว่างสืบสวนหาตัวผู้ก่อเหตุในครั้งนี้แล้ว