เหนือหนาวนาน เรื่มสัปดาห์ที่ 4 ต.ค.ถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์

132

เหนือหนาวนาน เรื่มสัปดาห์ที่ 4 ต.ค.ถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์

วันที่ 19 ต.ค.65 นายรักชัย ศรีนวล นักอุตุนิยมวิทยา ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ฤดูหนาวของประเทศไทยปีนี้ คาดว่าบริเวณประเทศไทยตอนบนฤดูหนาวจะเริ่มต้น ประมาณสัปดาห์ที่ 4 ของเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งจะช้ากว่าค่าเฉลี่ยปกติ 1 สัปดาห์และจะสิ้นสุดประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2565

โดยอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ยบริเวณประเทศไทยตอนบน 20-21 องศาเซลเซียส และจะมีอากาศหนาวเย็นมากกว่าปีที่ผ่านมา (อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ยปีที่ผ่านมา 21.0 องศาเซลเซียส) สำหรับอุณหภูมิต่ำที่สุด 8-9 องศาเซลเซียส จะอยู่บริเวณตอนบนของทั้งภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนอุณหภูมิต่ำที่สุดของกรุงเทพมหานคร 17-18 องศาเซลเซียส

สำหรับช่วงเวลาที่จะมีอากาศหนาวเย็นที่สุด จะเริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม 2565 ถึงปลายเดือนมกราคม 2566 ยอดดอยและยอดภูรวมทั้งบริเวณเทือกเขาจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดและมักมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง

จังหวัดเชียงใหม่ สภาพอากาศอุณหภูมิลดลงอีก ต่ำสุดอยู่ที่ 19 องศาเซลเซียส และในวันพรุ่งนี้อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นผลจากมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนที่แผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน เตือนประชาชนดูแลสุขภาพรักษาร่างกายให้อบอุ่นจากอากาศหนาวเย็น