ทพ.35 สกัดแรงงาน 29 คน เดินอ้อมด่านตรวจ อ.แม่ระมาด ค่านำพาคนละกว่า 2 หมื่นบาท

205

ทพ.35 สกัดแรงงาน 29 คน เดินอ้อมด่านตรวจ อ.แม่ระมาด เสียค่านำพาคนละกว่า 2 หมื่นบาท


วันที่ 12 ตุลาคม 2565 กองร้อยทหารพรานที่ 3505 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 ได้จัดกำลัง 2 ชุดปฏิบัติการ ลาดตระเวนซุ่มเฝ้าตรวจตามเส้นทางอ้อมผ่านจุดตรวจ ร่วมกับตำรวจปทส.,เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.แม่ระมาด และ ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านบ้านพะละ ต.ขะเนจื้อ  อ.แม่ระมาด จ.ตาก พร้อมประสานหน่วยข้างเคียง บูรณาการร่วม สกัดกั้นกลุ่มขวนการดังกล่าว

จนกระทั่ง เจ้าหน้าที่ตรวจเส้นทางขุนห้นกแล บริเวณ  บ้านขุนห้วยนกแล ม.1 ต.พระธาตุ อ.แม่ระมาด จ.ตาก ได้ตรวจพบแรงงานต่างด้าวกำลังเดินมาตามเส้นทาง จนท.จึงได้แสดงตัวให้หยุดตรวจเพื่อขอตรวจค้น ทั้งเป็นแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา มีทั้งชายและหญิง ส่วนผู้นำทางเห็น จนท.จึงอาศัยความมืดได้วิ่งหนีไปไม่สามารถควบคุมตัวเอาไว้ได้  เหลือเพียงแต่แรงงานต่างด้าวทิ้งไว้กลางทาง เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมแรงงานต่างด้าวดังกล่าวไว้ตรวจสอบข้อมูล

จากการสอบถามเป็นแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย ไม่มีเอกสาร ที่ถูกต้องเข้ามาในราชอานาจักร ทั้งหมด จำนวน 29  คน แบ่งเป็น ชาย 20 คน และหญิง 9 คน  มาจากพื้นที่ต่างๆ ของเมียนมา จ.ผาอัน จ.ตะโถ่ง จ.กอกาเร็ก ย่างกุ้ง และมันฑะเลย์ ได้เดินทางเข้ามาเส้นทาง จ.เมียวดี นั่งเรือข้ามตามช่องทางท่าข้ามธรรมชาติ  มีรถยนต์ไปรับแล้วมาปล่อยเดินอ้อมผ่านจุดตรวจฯ

โดยเสียค่านายหน้า คนละ 20,000-23,000 บาท/ คน จ่ายให้กับนายหน้าเมื่อถึงปลายทาง กทม. ส่วนใหญ่จะเข้าทำงานในพื้นที่จ.สมุทรปราการ (มหาชัย) และ จ.ฉะเชิงเทรา ทำงานก่อสร้าง และตามโรงงานต่างๆ จน จนท.ตรวจพบจับกุมไว้ได้ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้นำแรงงานด่างด้าวทั้งหมด ส่ง สภ.แม่ระมาด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป