นครไทย ชาวบ้านตำบลหนองกระท้าว สืบสานประเพณีแห่กัณฑ์เทศน์มหาชาติ กัณฑ์ชูชก นับ 100 ปี

199

นครไทย ชาวบ้านตำบลหนองกระท้าว สืบสานประเพณีแห่กัณฑ์เทศน์มหาชาติ กัณฑ์ชูชก นับ 100 ปี


วันที่ 10 ตุลาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การนำจีวรพระเก่าๆๆหรือผ้าสีเหลืองมาแต่งกายแปลงร่างเป็นผีชูชก โดยมีไม้เท้าห้อยไว้กลางหว่างขา เดินและวิ่งเอาไม้เท้าวิ่งหยอกล้อกับชาวบ้านที่อยู่ริมทางอย่างสนุกสนาน รอบหมู่บ้านก่อนนำผ้าไตร ขันกัณฑ์เทศและเครื่องกัณฑ์เทศน์ไปถวายพระที่วัดบ้านหนองกระท้าว ซึ่งกำหนดจัดจัดวันออกออกพรรษา เป็นวันก่อนตักบาตรเทโวทุกปี ถือเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวของชุมชนที่สืบสานกันมากว่า 100 ปี ตำบลหนองกระท้าว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก

ทั้งนี้ ชาวบ้านในตำบลหนองกะท้าว ร่วมกันจัดเทศน์มหาชาติพระมหาเวสสันดรชาดก 13 กัณฑ์ 1,000 พระคาถา เป็นประเพณีสืบเนื่องกันมากอ่นถึงวันออกพรรษาทุกปี

สำหรับวันนี้เป็นการจัดขบวนแห่ขันกัรฑ์เทศและเครื่องกัณฑ์เทศน์มหาชาติ กัณฑ์ชูชก ไปถวายที่วัดบ้านหนองกระท้าว ผู้ร่วมขบวนมีการแต่งกายเป็น ชูชก กัณหา ชาลี และนางมัทรี มีไฮไลท์สำคัญที่สร้างสีสันเรียกความสนใจกับผู้ที่พบเห็นก็คือมีหุ่นฟางชูชกขนาดใหญ่สูงเกือบ5 เมตร และพ่นน้ำหนุ่นรอบตัวได้โดยจะมีการนำจีวรพระเก่าๆๆหรือผ้าสีเหลือง มาผันแต่งเหมือนมัมมี่ และสวมหน้ากากผีเหมือนผีตาโขนทั้งชูชก25ตัว โดยชาวบ้านเราจะเรียกกันว่า ผีชูชก เดินร่วมในขบวนแห่ พร้อมกับนำไม้เท้าไว้หว่างขา ระหว่างที่เดินไปก็จะเต้นรำไปตามเสียงเพลงของรถแห่

นายโสภณ บัวประทุม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 15 บ้านป่าสัก ตำบลหนองกระท้าว อำเภอนครไทยกล่าวว่าวันนี้มีตัวชูชกทั้งหมด24ตัวและหุ่นชูชกยักษ์1ตัวรวมเป็นชูชกทั้งหมด25ตัว ชูชกตัวใหญ่นั้นทำเป็นมาสคอร์ของงานเพื่อเป็นสีสันของงานตลอดเส้นทางจะมีการพ่นน้ำใสประชาชนที่อยู่ชมทั้งสองฝั่งซ้ายขาว เสียงในเทป

สำหรับบรรยากาสก่อนเริ่มแห่ตัวชูชกที่พันด้วยผ้าเหลืองมีไม้เท้าห้อยไว้ตรงหว่างขาห้อยกระดิ่งวิ่งไล่หยอกล้อสาวๆๆร้องเสียงหลงด้วยความกลัวและเต้นรำตามเสียงดนตรีอย่างสนุกสนาน ซึ่งในระหว่างแห่ขบวณนำขันกัณฑ์เทศไปที่วัดที่อยู่ห่างจากบ้านเจ้าของกัณฑ์เทศมหาชาติประมาณ 3 กิโลเมตร ได้มีรถพว่งเครื่องดนตรีและนักร้องเพลงร้องเพลงไปตลอดทางและชาวบ้านเต้นรำกันไปด้วยความสนุกสนานบางคนแต่งตัวเป็นชาวเกลาหลีและชุดไทยหาบผลไม้เต้นรำไปด้วยความมันตามจังหวัดเสียงเพลงจะถึงวัดใช้เวลาไป4 ชั่วโมงตลอดเส้นทางมีชาวบ้านยื่นชมกันตลอดเส้นทางและมีชาวบ้านนำไอสครีมให้กินฟรีตลอดงานอีกด้วย