พิพิธภัณฑ์ความทรงจำรำลึกมิตร ชัยบัญชา ครบรอบการเสียชีวิต 52 ปี

วันที่ 8 ต.ค 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพระครูไพจิตรธรรมาภรณ์เจ้าอาวาสวัดเชียงทอง บ้านศาลา ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา และเป็นพระสงฆ์ที่เก็บรวบรวมรูปภาพแผ่นโปสเตอร์และภาพยนตร์ของมิตร ชัยบัญชา อดีตดารา
ที่โด่งดัง ของเมืองไทย ซึ่งได้แสดงหนังหลายเรื่องและได้เสียชีวิตขณะทำการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายคือเรื่องอินทรีทอง คณะห้อยโหนบันไดลิงจากเฮลิคอปเตอร์ถ่ายทำทำให้พลัดตกลงมากระแทกพื้นดินเสียชีวิตเมื่อปี เมื่อเวลา 16.21 น.วันที่ 8 ตุลาคม 2513 ซึ่งเป็นวันครบรอบ 52 ปีของการเสียชีวิต ของมิตร ชัยบัญชา

ซึ่งปีนี้ทางวัดเชียงทอง ไม่ได้จัดรำลึก มิตร ชัยบัญชา ครบรอบ 52 ปี การเสียชีวิต อดีตดาราดัง ซึ่งก็ได้เปิดพิพิธภัณฑ์ความทรงจำ ที่ได้เก็บ รวบรวมรูปภาพแผ่นโปสเตอร์ของมิตรชัยบัญชาไว้ภายในเพื่อให้ผู้คนเข้ามาชื่นชมได้ทุกวัน

พระครูไพจิตรธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเชียงทอง กล่าวว่า ส่วนตัวชอบดาราคนนี้มาก่อน และเก็บสะสมรูปภาพ แผ่นป้ายโปสเตอร์-แผ่นโฆษณาหนังของมิตร ชัยบัญชา ตลอดจนหนังสือและภาพยนตร์มาตั้งแต่วัยเด็ก จนกระทั่งมาอยู่ในสมณเพศ รวมได้กว่า 1,000 ชิ้น ปีนี้ครบรอบ 52ปีของการเสียชีวิต ไม่พร้อมจัดนิทรรศการรำลึก มิตร ชัยบัญชา แต่อย่างใด แต่ได้เปิดพิพิธภัณฑ์ความทรงจำเพื่อให้ผู้คนทั่วไปเข้ามาเที่ยวชม รูปภาพแผ่นโปสเตอร์ ภาพยนต์ โปรโมทหนังแต่ละเรื่องที่มิตร ชัยบัญชาแสดงแต่ละเรื่อง หนังสือพิมพ์และอื่นๆ ของมิตรชัยบัญชา ได้ทุกวัน มิตร ชัยบัญชา เป็นนักแสดงดารานำฝ่ายชายและใน พิพิธภัณฑ์ความทรงจำมีรูปภาพเกี่ยวกับมิตร ชัยบัญชาเพื่อให้ผู้คนทั่วไปได้เข้ามาเที่ยวชม

ประวัติ มิตร ชัยบัญชา หรือชื่อจริงพันจ่าอากาศโท พิเชษฐ์ ชัยบัญชา(นามสกุลเดิม พุ่มเหม) เกิดวันที่28 มกราคม 2477 และเสียชีวิตขณะถ่ายทำฉากโหนบันไดเชือกเฮลิคอปเตอร์จากภาพยนตร์เรื่องอินทรีทอง เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2513 เมื่อเวลา16.21น.ท่ามกลางความอาลัยของมหาชน นับเป็นบุคคลธรรมดาที่มีผู้มาร่วมงานศพมากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์
ของเมืองไทย และมิตรชัยบัญชายังเป็นดาราชายที่มีผู้คนนิยมชื่นชอบถือว่าเป็นพระเอกในดวงใจของผู้คนในยุคตลอดกาล

สัมภาษณ์พระครูไพจิตรธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเชียงทอง ต.ท่าวังทอง อ.เมืองจ.พะเยา