ศิลปินเชียงราย ร่วมวาดภาพ “รัชกาลที่ 9” รำลึก 6 ปี จัดนิทรรศการ “ภูมิแผ่นดิน” แสดง 13 ต.ค.-30 พ.ย.นี้


วันที่ 7 ต.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ทรงสวรรคตเมื่อวันที่ 13 ต.ค.2559 และจะครบรอบ 6 ปี วันที่ 13 ต.ค.2565 นี้นั้น ทางสมาคมขัวศิลปะ จ.เชียงราย นำโดย อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ที่ปรึกษาสมาคมฯ และอาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมฯ ได้รวมกันวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์รัชกาลที่ 9 เพื่อน้อมรำลึกถึงประวัติศาสตร์ชาติไทยในสมัยรัชกาลที่ 9

โดยศิลปินแต่ละคนต่างวาดภาพด้วยสีน้ำอะคริลิคบนผืนผ้าใบ ในส่วนของอาจารย์สุวิทย์ ได้วาดภาพขนาดยาว 2 เมตร กว้าง 2 เมตร ส่วนใหญ่เป็นภาพเหมือนหรือ Portrait ของรัชกาลที่ 9 นอกจากนี้บรรดาศิลปินทั้งหมดยังได้ร่วมกันวาดภาพขนาดใหญ่จำนวน 1 ภาพ ขนาดความยาว 9 เมตร กว้าง 2 เมตรอีกด้วย

อาจารย์สุวิทย์ กล่าวว่า ศิลปินชาวเชียงรายได้ร่วมกันวาดภาพทั้งหมดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกถึงมหากรุณาธิคุณของรัชกาลที่ 9 ที่มีต่อปวงชนชาวไทย ซึ่งในฐานะของศิลปินที่มีความรู้ด้านศิลปะพวกเราจึงแสดงออกด้วยการสร้างสรรค์ผลงานขึ้นมาดังกล่าว โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาแต่ละคนก็สร้างสรรค์ผลงานเรื่อยมาจนกระทั่งถึงปัจจุบันคาดว่าจะมีผลงานรวมกันทั้งหมดไม่น้อยกว่า 50 ชิ้น และมีภาพใหญ่ขนาดยาว 9 เมตร กว้าง 2 เมตรดังกล่าว

ซึ่งภาพทั้งหมดจะถูกนำไปจัดแสดงที่ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงราย อ.เมืองเชียงราย ในระหว่างวันที่ 13 ต.ค.-30 พ.ย.2565

“นิทรรศการดังกล่าวใช้ชื่อว่า “ภูมิแผ่นดิน” ซึ่งมีความหมายถึงประวัติศาตร์และภูมิหลังของประเทศไทยที่เจริญเติบโตมาได้ด้วยความสามัคคีและร่วมแรงร่วมใจกัน รวมถึงการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ โดยเฉพาะภาพใบใหญ่มีความหมายถึงดิน น้ำ ลม ไฟ อันเกิดจากการศึกษาสภาพต่างๆ ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในรัชกาลที่ 9 นั่นเอง” อาจารย์สุวิทย์ กล่าว.