ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ นำทีมกวาดล้าง ทำความสะอาดถนน ทางเท้า และบ้านเรือนประชาชน

วันที่ 5 ต.ค. 65 นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นางกุสุมาล พงษ์สิทธิถาวร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ และนายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นำทีมหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ ทุกส่วนราชการที่ไม่มีภารกิจเร่งด่วน รวมถึงพี่น้องประชาชน ออกมาช่วยกันกวาดล้าง ทำความสะอาดถนน ทางเท้า และบ้านเรือนประชาชนที่ถูกน้ำท่วม ที่บริเวณถนนเกาะกลาง ตำบลหนองหอย อำเภอเมืองเชียงใหม่ รวมถึงพื้นที่อื่นๆ

หลังสถานการณ์น้ำท่วมได้คลี่คลายลง ด้วยสถานการณ์น้ำปิงได้ลดระดับลงต่ำกว่าตลิ่ง และต่ำกว่าจุดวิกฤติ จนเกือบเข้าสู่สภาวะปกติ ทั้งนี้ เพื่อทำให้พื้นที่จังหวัดเชียงใหม่กลับมาสะอาดสวยงามเช่นเดิมภายใน 2-3 วันให้ได้ ตามเป้าหมายของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ โดยจะมีการทำความสะอาดเช่นนี้ในถนนทุกเส้นทั่วเมืองเชียงใหม่ ที่เกิดน้ำท่วมและมีดินโคลน ส่วนในบ้านเรือนของประชาชน ก็จะนำเครื่องสูบน้ำมาสูบออกให้ และหากต้องการให้เจ้าหน้าที่ช่วยกวาดดินโคลนออกจากในบ้าน ก็สามารถแจ้งได้

สำหรับสถานการณ์ในแม่น้ำปิง ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า น้ำได้ลดระดับลงอย่างต่อเนื่องและไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม ซึ่งจะทำให้เราสามารถจัดการกับโคลนและสิ่งที่มากับตอน้ำล้นได้หมดภายใน 2-3 วัน พร้อมมีการพร่องน้ำในลำน้ำปิง และกำจัดสวะที่ติดอยู่กับทุกตอสะพาน เพื่อทำให้น้ำไหลได้สะดวกและลดระดับลงเร็วขึ้น ทั้งนี้ หากเป็นไปตามพยากรณ์อากาศว่าสัปดาห์หน้าจะมีฝนตกลงมาอีก ก็มั่นใจว่าสามารถรับมือได้ เพราะลำน้ำปิงถูกพร่องน้ำออกไปจำนวนมากแล้ว