ต.ค. 5, 2022

พะเยา ศึกสายเลือดพี่ฟันน้องดับคาบ้าน คลั่งงานบุญดาสลากภัต

วันที่ 4 กันยายน 2556 เวลาประมาณ 14.00น. ร.ต.อ ชาติศิริ จี๋คำวัน รอง.สว (สอบสวน) สภ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา รับแจ้งมีเหตุ ฆ่ากันตาย ที่บ้านสวน บ้านดงสุวรรณหมู่ 8 ตำบลดงสุวรรณอำเภอดอกคำใต้จังหวัดพะเยา หลังรับแจ้งพร้อมด้วยแพทย์นิติเวชรพ. ดอกใต้ ,ชุดกู้ภัย หน่วยกู้ชีพกู้ภัยดงสุวรรณ และตำรวจชุดสืบสวน

เกิดเหตุพบนายจําลอง หาญจริง อายุ 58 ปี บ้านเลขที่ 16 ม.4 ต.ดงสุวรรณอ.ดอกคำใต้ ผู้ก่อเหตุยืนถือมีดพร้ารอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ ตำรวจ และพบร่างนาย ไพโรจย์ หาญจริง อายุ ปี 54 ปี บ้านดงสุวรรณ ม.8 ต.ดงสุวรรณ อ.ดอกคำใต้ นอนเสียชีวิตบนพื้นดินข้างห้องครัวสภาพศพมีรอยถูกมีดฟันตามลำตัว ลำคอศรีษะ มีบาดแผลไปทั่วร่างกาย โดยสวมเสื้อแขนยาวสีดำ กางแกงยีนขาสั้น สวมรองเท้าแตะ นอนจมกองเลือดอยู่กับพื้นดิน

จากการสอบถามนางศรีเริญ ปูเลย อายุ 59 ปี ภรรยานายจําลอง หาญจริง มือมีด ทราบว่า เมื่อวันเวลาดังกล่าวทางบ้านได้จัดดาเครื่องไทยทานในงานวันกินข้าวสลากภัตร ที่บ้านกับญาติขณะเดียวนายไพโรจน์ หาญจริง ผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นน้องชายของสามี ได้เข้ามาที่บ้านและไดัดื่มสุรามีอาการเมาเข้ามาก่อกวนหาเรื่อง พร้อมกับถือมีดจะเข้าฟันทำร้ายเพื่อนและสามีของตนเอง ซึ่งขณะเดียวกันสามีเห็น ว่าตัวเองจะถูกน้องฟันแน่ ก็ได้คว้ามีดพร้าฟันสวนไปที่ร่างของไพโรจย์ หาญจริง น้องชาย จนเสียชีวิตเพื่อเป็นการป้องกันตัว

สำหรับผู้เสียชีวิตได้มีประวัติเป็นคนที่เมาสุราและชอบหาเรื่องทะเลาะไปทั่วและเคยทำร้ายร่างกายผู้เป็นพ่อจนได้รับบาดเจ็บและถูกดำเนินคดีที่ผ่านมา และล่าสุดก็ได้มีเรื่องทะเลาะกับเพื่อนบ้านและสามี พร้อมกับจะเอามีดไล่ฟัน ญาติและสามี ซึ่งเป็นพี่ชายคนตายจนสามีคว้ามีฟันสวนไปเพื่อป้องกันตนเองจนเป็นเหตุให้มีการเสียชีวิตขึ้นดังกล่าว

ด้านนายจําลอง หาญจริง ผู้ต้องหา ให้การว่า ทางบ้านได้จัดงานดาสลากภัตรทางน้องชายเมาและนำมีดมาไล่ฟันชาวบ้านและตนเองจึงได้นำมีดพร้ามาเพื่อป้องกันตัวและเกิดการต่อสู้จึงเอามีดฟันเข้าที่ลำตัวนายไพโรจน์ หาญจริง น้องชายไปหลายทีจนเสียชีวิตและยอมรับว่าได้ฆ่าน้องชายจริงชึ่งเหตุดังกล่าวตนเองทำเพื่อป้องกันตัวตนเองไม่ได้หนีไปไหนรอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

สำหรับผู้เสียชีวิตทางเจ้าหน้าที่ได้นำร่างไปชันสูตรพลิกศพที่โรงพยาบาลพะเยาเพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิตในครั้งนี้และจะมอบให้ญาตินำมาบำเพ็ญกุศลต่อไป

สำหรับการก่อเหตุศึกษาสายเลือดสองพี่น้องฆ่ากันเนื่องจากวันที่ 4 ต.คที่ผ่านมาเป็นวันดาสลากภัตเพื่อจะทำบุญงานสลากภัต ที่วัดในหมู่บ้าน ในวันที่ 5 ต.ค 65 ซึ่งเป็นงานประเพณีกินข้าวสลากภัตของท้องถิ่น