พิษณุโลก ผู้ว่าฯ- ผอ.ชป.ตรวจเขื่อนนเรศวร พบสลิงหลุดบานกั้นน้ำน่าน มุดลงไปใต้น้ำ 1 บาน

117

พิษณุโลก ผู้ว่าฯ- ผอ.ชป.ตรวจเขื่อนนเรศวร พบสลิงหลุดบานกั้นน้ำน่าน มุดลงไปใต้น้ำ 1 บาน

วันที่ 4 ตุลาคม 2565 นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมผอ.โครงการชลประทานที่ 3 ผอ. โครงการชลประทานพิษณุโลก และ ผอ.โครงการส่งน้ำเขื่อนนเรศวร เดินทางมาประชุมและติดตามสถานการณ์ ณ เขื่อนนเรศวร อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก

โดยทราบว่า ประตูกั้นน้ำ 1 บาน ซึ่งเป็น บานที่ 3 จากทั้งหมด 5 บาน ซึ่งปิดกั้นน้ำของเขื่อนนเรศวรเกิดชำรุด โดยสลิงพังเสียหายลงไปใต้น้ำ ทำให้ไม่สามารถใช้การได้ 1 บาน อาจส่งผลให้ระดับน้ำน่านจะสูงสุดในช่วงเย็นวันนี้

โดยคณะผู้ว่าฯได้ตรวจสอบบานระบายน้ำเขื่อนนเรศวร ยืนยันว่า แค่สลิงหลุดจากตัวบานที่ 3 ไม่ได้ขาด ทำให้ตัวบานหลุดลงไปด้านล่างของน้ำ ส่งผลให้น้ำน่าน ที่ไหลผ่านตัวเมืองพิษณุโลกวันนี้ สามารถจะขึ้นสูงถึงระดับ 9 เมตร ในช่วงเย็นวันนี้ แต่ไม่กระทบในเขตเทศบาลเมืองพิษณุโลกแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ระดับน้ำในแม่น้ำน่าน ที่สถานีวัด N.5A อ.เมือง มีระดับน้ำ 7.88 ม. ณ.ปัจจุบัน ( เวลา 7.00 น. 4 ต.ค 65) ยังต่ำกว่าตลิ่ง 2.49 ม. ปริมาณน้ำไหลผ่าน 879.70 ลบ.ม/วินาที คาดการณ์ว่า ระดับน้ำจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ผอ.โครงการส่งน้ำเขื่อนนเรศวร ยืนยันว่า เหตุสลิงหลุดจากตัวบานที่ 3 ไม่ได้ขาด เนื่องจากไม่ค่อยให้ใช้งาน วันนี้ จะดำเนินการแก้ไข ยันยัน ไม่ใช่เหตุวิกฤติ ระดับน้ำอาจเพิ่มสูงขึ้น แต่รับมือได้ เนื่องจากระดับน้ำจะสูงถึง 9 เมตร ยังห่างจุดวิกฤติหรือล้นตลิ่งระดับ

ขณะที่ในพื้นที่รอบนอกคือ อ.พรหมพิราม ที่รับน้ำจากสุโขทัยบางส่วน นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกและชลประทานจังหวัดได้ตรวจสอบปริมาณน้ำในแม่น้ำยมสายเก่า หรือ คลองเมม เย็นวานนี้ ที่หมู่ 8 ต.ท่าช้าง หมู่ที่ 9 ต.หนองแขม หมู่ 11,12 ต.พรหมพิราม อำเภอพรหมพิราม พบว่า ได้รับน้ำต่อจาก จ.สุโขทัย ลงพื้นที่คลองเมมสายเก่า ซึ่งมีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น

ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจะเพิ่มสูงสุดภายใน 2 วัน คาดจะมีระดับน้ำ เพิ่มสูงขึ้นประมาณ 30 เซนติเมตร ย้ำให้ทุกฝ่ายร่วมกันดำเนินการเสริมคันดินป้องกันมวลน้ำอย่างเร่งด่วน แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยริมแม่น้ำยมสายเก่า และสายใหม่ ให้ขนทรัพย์สินขึ้นไว้ที่สูง เพื่อป้องกันระดับน้ำมากจนเอ่อล้นตลิ่งในพื้นที่ลุ่มต่ำได้