สุโขทัย น้ำยมทะลักล้นสะพานพระแม่ย่ากลางดึก อำเภอเมืองหลายแห่ง หน้าจวนวิกฤติ อ.สวรรคโลก อ่วมรับน้ำอ่างเก็บน้ำแม่มอก

 

วันที่ 3 ตุลาคม 65 ปริมาณน้ำในแม่น้ำยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำยมล้นตลิ่งไหลทะลักเข้าท่วมบ้านประชาชนใน ม.1 ต.ปากแคว บางแห่งท่วมสูงกว่า 1 เมตร ทำให้ชาวบ้านที่กำลังเก็บข้าวของหนี และน้ำท่วมถนนสายเลี่ยงเมือง ที่เชิงสะพานโตโยต้าฝั่งตะวันตกต่อเนื่องถึงสามแยกปีกไม้ ประเมินว่าตลอดทั้งวัน ระดับน้ำท่วมเพิ่มสูงขึ้น รถเล็กไม่สามารถวิ่งได้
เหตุการณ์น้ำท่วมนั้น เกิดขึ้นช่วงเวลา 21.30 น. คืนที่ผ่าน กระสอบทรายเพื่ออุดรอยรั่วน้ำบริเวณสะพานพระแม่ย่า หน้าวัดศรีเสวตวนาราม ไม่สามารถต้านทานแรงน้ำได้ น้ำยมทะลักล้นสะพานพระแม่ย่าฝั่ง ท่วมชุมชนบริเวณถนนศรีอินทราทิตย์เป็นจุดแรก
ระดับน้ำในแม่น้ำยมในเขต อ.เมืองสุโขทัย เข้าชั้นวิกฤตช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา แต่ระดับน้ำในแม่น้ำยม ที่หน้าจวนผู้ว่าฯ (ณ.เวลา 22.00 น.) ระดับน้ำอยู่ที่ 7.75 เมตร เหลืออีกเพียง 40 ซม. จะล้นตลิ่ง ล่าสุดยังวิกฤติ ยังไม่ล้นทะลักเข้าถนนหน้าจวน จากที่ได้เสริมผนังไว้สูง ซึ่งจุดนี้ถือว่า น่าห่วงสุด สามารถท่วมในเขต อ.เมืองสุโขทัยวงกว้าง ฉะนั้นจึงต้องเฝ้าระวังต่อไป
ขณะเดียวกัน ฝนต่อเนื่องตอนเหนือของ จ.สุโขทัย ทำให้มีมวลน้ำขนาดใหญ่ ไหลจากต้นทางที่อ่างเก็บน้ำแม่มอก ระดับแม่ยมเพิ่มสูงที่หาดสะพานจันทร์ ไหลทะลักเข้าท่วม อ.สวรรคโลก ช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา

โดยนายสมพงค์ ชมชัย นายอภำเภอศรีสัชนาลัย ลงพื้นที่อุทกภัยน้ำป่าไหลหลากท่วมขังบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ตำบลสารจิตร นอกจากนี้ยังมีน้ำสมทบจากอ่างเก็บน้ำแม่มอก อ.เถิน จ.ลำปาง ล้นสปิลเวย์ ไหลทะลักไปที่ท่วม อ.ทุ่งเสลี่ยม และ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัยอย่างรวดเร็ว ทำให้หลายพื้นที่เกิดสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน