ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ให้กำลังใจทหาร -จนท.ปฏิบัติงาน ชป.เตือนอย่าตกใจ

93

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ให้กำลังใจทหาร -จนท.ปฏิบัติงาน ชป.เตือนอย่าตกใจ

วันที่ 2 ต.ค. 65 เงลา 24.00 น.นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายวรญาณ บุญณราช นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลทหารจากมณฑลทหารบกที่ 33 ณ ศาลาอเนกประสงค์ บ้านเด่น แขวงกาวิละ ซึ่งกำลังช่วยกันบรรจุทรายใส่กระสอบแจกจ่ายให้แก่ชาวบ้านที่มีความจำเป็นในการนำกระสอบทรายไปกั้นน้ำไม่ให้เข้าที่อยู่อาศัย พร้อมขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ปฏิบัติงานกัน

ต่อมาผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมคณะเดินทางไปติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำปิงที่สถานี P.1 บริเวณสะพานนวรัฐ ซึ่งยังคงมีน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยข้อมูล ณ วันที่ 3 ตุลาคม 2565 เวลา 02.00 น. ปริมาณน้ำอยู่ที่ 4.09 เมตร ซึ่งได้เลยจุดวิกฤติที่ 3.70 เมตร และปักธงสีแดงริมแม่น้ำปิง เพื่อแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำวิกฤติ เมื่อเวลาประมาณ 23.30 น. ของวันที่ 2 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา

ในการนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และคณะเดินทางไปติดตามการรายงานสถาณการณ์น้ำ ณ ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ สำนักงานชลประทานที่ 1 โดยจากข้อมูลพบว่า สถานการณ์พายุ “โนรู” ได้ส่งผลให้แหล่งกักเก็บน้ำในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ มีปริมาณน้ำเก็บกักสูงขึ้น โดยเฉพาะในอ่างเก็บน้ำขนาดกลางเกือบทั้งหมดที่มีปริมาณน้ำเต็มความจุอ่างฯ แล้ว

นายสุดชาย พรหมมลมาศ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ กล่าวว่า ข้อมูลเดิมน้ำในแม่น้ำปิง จะล้นตลิ่งเมื่อมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 3.70 เมตร แต่จากความร่วมมือและการดำเนินการของหลายภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ที่ได้ร่วมกันทำพนังกั้นน้ำ เพื่อปกป้องเมืองเอาไว้เกือบทั้งหมด ส่งผลให้ไม่เกิดน้ำไหลเข้าเมือง แม้ระดับน้ำจะเลยจุดวิกฤตดังกล่าวมาแล้ว แต่จะเริ่มล้นตลิ่งที่ระดับสูงกว่า 4.10 เมตร ขึ้นไป พร้อมคาดการณ์ว่า ระดับน้ำปิงจะไม่สูงเท่ากับปี พ.ศ. 2554 ที่มีปริมาณน้ำสูงสุดอยู่ที่ 4.94 เมตร และมีปริมาณน้ำมากถึง 856 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ดังนั้น จึงขอให้ประชาชน ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และไม่ต้องตระหนกตกใจแต่อย่างใด