เพชรบูรณ์ เทศบาลตำบลตาลเดี่ยว- -เทศบาลเมืองหล่มสัก “อ่วม” ปักธงแดงเตือนเหตุมีน้ำเอ่อล้นตลิ่ง

98

เพชรบูรณ์ เทศบาลตำบลตาลเดี่ยว- -เทศบาลเมืองหล่มสัก “อ่วม” ปักธงแดงเตือนเหตุมีน้ำเอ่อล้นตลิ่ง

วันที่ 2 ตุลาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนตกหนัก ผลทำให้มีปริมาณน้ำจากห้วยสะดวงใหญ่ และน้ำจากอำเภอหล่มเก่าไหลลงมาสมทบ ทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจุดที่อำเภอหล่มสัก คือ
1.ฝายศรีจันทร์ หมู่ที่ 4 ต.ท่าอิบุญ โดยมีปริมาณน้ำไหลบ่าจากอ.หล่มเก่าต่อเนื่องอีกทั้งยังมีฝนตกอีก
2. ฝ่ายริมแม่น้ำป่าสักฝั่งซ้าย หมู่ที่ 5 ตำบลห้วยไร่ น้ำสูงกว่าสันฝาย 3.75 เมตร ล้นท่วมเขตตำบลสักหลง
3. จุดสถานี S3 สะพานตาลเดี่ยว ระดับน้ำ 9.06 เมตร สูงกว่าระดับตลิ่ง 0.76 เมตร ระดับน้ำทรงตัว ปรากฏ”ธงแดง”เตือนอยู่ ส่งผลให้ฝั่งเทศบาลตำบลตาลเดี่ยวและบางส่วนของเทศบาลเมืองหล่มสัก น้ำท่วม โดยมีน้ำไหลเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรและท่วมขังในพื้นที่ต่ำ/พื้นที่การเกษตร เส้นทางการจราจรสี่แยกไฟแดงศรีสะอาด มีน้ำท่วมขัง แต่รถยังผ่านได้
4. พื้นที่รองรับน้ำตามเส้นทางแม่น้ำป่าสัก ตำบลปากดุก ลานบ่า บุ่งคล้า บ้านกลาง บ้านไร่ ช้างตะลูด น้ำในแม่น้ำป่าสักไหลเอ่อล้นตลิ่ง เข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรและพื้นที่การเกษตรเป็นวงกว้าง

ล่าสุดนายอำเภอหล่มสัก ร่วมกับอปท.กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แจ้งเตือนราษฎรให้เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก/แม่น้ำป่าสักไหลเอ่อล้นตลิ่ง พร้อมประสานกับผู้อำนวยการโครงการประทานเพชรบูรณ์ให้ลดระดับการระบายน้ำ จากอ่างเก็บน้ำห้วยขอนแก่น และอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำก้อ

ส่วนที่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ล่าง คือ อ.วิเชียรบุรี สถานการณ์น้ำที่เคยท่วม ทางหลวงหมายเลข 21 บริเวณ หลักกิโลเมตรที่ 115 – 116 ตำบลพุเตย ล่าสุด รถยนต์สัญจรไปมาสะดวก ผิวการจราจรแห้งทั้งสองฝั่ง

ถนนสาย 2275 หมู่ที่ 5 ตำบลท่าโรง สามารถสัญจรไปมาได้ น้ำแห้งจากผิวการจราจร ไหล่ทางชำรุด หมู่ที่ 1 ตำบลบ่อรัง น้ำแห้งจากผิวการจราจรส่วนใหญ่ เหลือเพียง 1 จุดที่ท่วมผิวจราจรเล็กน้อย ถนนสาย 2012 หน้า Bic C รถยนต์สามารถสัญจรไปมาได้ปกติ ผิวจราจรแห้งทั้งสองฝั่ง มีเสียหายจากน้ำท่วมบ้าง

สำหรับถนนภายในหมู่บ้าน หมู่ที่ 7 บ่อรัง ไป หมู่ที่ 12 ตำบลพุเตย (เชื่อมทางหลวงหมายเลข 2275 และ 21) มีน้ำท่วมผิวการจราจรบางช่วง สัญจรไปมาได้ปกติ ถนนค่อนข้างเสียหายหลายจุด