97

คุก 5 ปี! ‘มานพ’ ส.ส.ภูมิใจไทย คดีเบิกจ่ายเงินอบรมเท็จช่วงนั่งนายกอบจ.-อุทธรณ์สู้แล้ว

สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org) ตรวจสอบพบว่า ในช่วงเดือนมิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 6 มีคำพิพากษาตัดสินลงโทษจำคุก นายมานพ ศรีผึ้ง เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครสวรรค์ เป็นระยะเวลา 5 ปี ในคดีจัดทำกิจกรรมโครงการส่งเสริมพัฒนาศักยภาพกลุ่มอาชีพกลุ่มสตรีแม่บ้านและกลุ่มผู้นำชุมชนซึ่งมีการเบิกจ่ายเงิยเป็นเท็จ โดยไม่รอลงอาญา
คำฟ้องอัยการในฐานะโจทก์ระบุว่า ในช่วงปี 2553 นายมานพ เป็นผู้อนุมัติเบิกจ่ายเงิน ในการจัดอบรม แต่ผู้เข้าอบรวมไม่ครบจำนวน มีการปลอมลายมือชื่อผู้เข้าอบรม เป็นเหตุให้ อบจ.นครสวรรค์ ได้รับความเสียหายเป็นเงิน 72,600 บาท มีเจ้าหน้าที่ 2 ราย เป็นผู้สนับสนุนการกระทำความผิด

ด้าน นายมานพ ศรีผึ้ง ให้สัมภาษณ์ยืนยันสำนักข่าวอิศราทางโทรศัพท์ว่า ถูกศาลฯ ตัดสินลงโทษจำคุก 5 ปี ในคดีนี้จริง ปัจจุบันอยู่ระหว่างต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ของตนเอง

เมื่อถามว่า กรณีนี้จะกระทบต่อการดำรงตำแหน่ง ส.ส.หรือไม่ นายมานพ ตอบว่า “ไม่กระทบ เพราะคดีนี้ต้องสู้กันถึงชั้นฎีกา และถูกฟ้องในช่วงดำรงตำแหน่งนายก อบจ. ไม่ใช่ ส.ส. คนละตำแหน่งกัน”

สำนักข่าวอิศรา รายงานว่า นายมานพ ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ส.ส.นครสวรรค์ เขต 4 พรรคภูมิใจไทย  โดยเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2565 ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติเอกฉันท์ชี้มูลความผิดทางอาญา นายมานพ ศรีผึ้ง ในคดีการขอรับเงินอุดหนุนจาก อบจ. ตามโครงการเตรียมตัวนักกีฬาและเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลชายสู่มาตรฐานกีฬาระดับสูง ประจำปี 2555 เป็นจำนวนเงิน 9,500,000 บาท และโครงการส่งเสริมพัฒนาฟุตบอลชายสู่มาตรฐานกีฬาระดับสูง ประจำปี 2556 จำนวนเงิน 10,000,000 บาท ซึ่งเป็นการใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ทำให้รัฐเสียหายเป็นเงินรวมกว่า 19,500,000 บาท อีกหนึ่งคดีด้วย

อย่างไรก็ดี การชี้มูลความผิดทางคดีอาญาของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ยังไม่ถือเป็นที่สุด ผู้ถูกกล่าวหายังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่จนกว่าจะมีคำพิพากษาอันถึงที่สุดจากศาล