เพชรบูรณ์ ฝนตกหนักหลายอำเภออ่วม น้ำท่วมทางหลวง 225 และสาย 21

108

เพชรบูรณ์ ฝนตกหนักหลายอำเภออ่วม น้ำท่วมทางหลวง 225 และสาย 21

วันที่ 30 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าฝนตกหนัก น้ำหลากเข้าท่วมถนนหน้าสหฟาร์ม ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ. เพชรบูรณ์ ผลจากอิทธิพลของพายุโนรู ส่งผลให้มีฝนตกใน บริเวณตำบลกันจุ อ.บึงสามพัน อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวันและปริมาณฝนมากขึ้นอีก ปริมานน้ำสะสมในพื้นที่จำนวนมาก

ทำให้มีน้ำหลากบนถนนเส้นชัยภูมิ -นครสวรรค์(ถนนเส้น 225) บริเวณหน้าสหฟาร์ม โดยน้ำหลากสะสมกินระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร โดยมีฝนตกเกือบตลอดทั้งคืน ได้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำหมู่บ้านตำบลหนองแจง ตำบลบึงสามพัน ตำบลซับไม้แดง สภาพทั่วไป ประชาชนได้มีการขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงแล้ว โดย อบต.กำลังออกช่วยเหลือเรื่อง น้ำ อาหาร และสิ่งที่จำเป็นในการดำรงชีพ

นอกจากนี้น้ำได้เอ่อท่วมผิวการจราจรเส้นทางหลวง หมายเลข 225 บริเวณหน้าโรงงานสหฟารม์ และหน้าลานรับซื้อข้าวออเลิศ น้ำท่วมสูงประมาณ20 ซม.รถยังสามารถสัญจรไปมาได้ แต่ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินทาง

ขณะที่สถานการณ์น้ำแม่น้ำป่าสักมีปริมาณสูงขึ้นเกือบถึงตลิ่ง ทำให้การระบายมวลน้ำในพื้นที่อำเภอบึงสามพันช้าลง ทำให้น้ำอาจท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำนานขึ้น

ล่าสุดนายอำเภอบึงสามพันสั่งรับมือสถานการณ์พร้อมประสานการปฏิบัติร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขปัญหาอุทกภัยตลอด24 ชั่วโมง ส่วน อบต.วังท่าดี อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ แแจ้งเตือน้ำในอ่างเก็บน้ำคลองลำกงได้ล้สปิลเวย์.70 เซนติเมตร​ ให้ชาวตำบวังท่าดีและตำบลใกล้เคียงระวังน้ำท่วม​ เก็บข้าวของสัตว์เลี้ยง ล่าสุดถนนลำพาดซอย 8​ ม ได้ท่วมแล้วไม่สามารถสัญจรได้​ โดยมีรายงานว่า น้ำท่วมสูงมาก ภายในหมู่บ้านประมาณ50- 60ซม.ชาวบ้านเดือดร้อน 600หลังคาเรือน

ส่วนที่อำเภอศรีเทพ บริเวณสี่แยกไฟแดงศรีเทพ อำเภอศรีเทพ นายวีระวัฒน์ วัฒนวงศ์พฤกษ์ นายอำเภอศรีเทพ พร้อมด้วย นายณัฐวุฒิ พวงทรัพย์ ปลัดอำเภอ หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง รอง ผกก.สภ. ศรีเทพ หัวหน้าหมวดการทางศรีเทพ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเย็นวานนี้ ล่าสุดวันนี้พบว่า ระดับน้ำยังประสบปัญหาน้ำท่วมเหมือนเดิมสี่แยกไฟแดงศรีเทพ เส้นทางสาย 21 ขาขึ้นไปเพชรบูรณ์ ใช้การเดินรถสวนทางขาล่อง จากสี่แยกไฟแดงศรีเทพ ไป ทางกลับรถ หนองหวาย ต.พุขาม และเข้าสู่เส้นทางเดิม เนื่องจากถนนสาย 21 ฝั่งตะวันตก มีปริมาณน้ำมาก จึงใช้เส้นทางขาล่องสวนทางกัน เพื่อให้เกิดความคล่องตัวขึ้น