เชียงราย “งามหน้า” กำนันแม่ฟ้าหลวงลอบขนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ 9 คน ข้ามแดนเข้าไทย

เวลาประมาณ 15.00 น.วันที่ 26 ก.ย.65 เจ้าหน้าที่ทหารร้อย ม.2 บก.ควบคุมที่ 1 ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ภายใต้การอำนวยการของ พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ได้ปฏิบัติการตั้งจุดตรวจจุดสกัดตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ตรงพื้นที่หมู่บ้านลิเซ หมู่ 9 ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ได้ตรวจพบรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีดำ หมายเลขทะเบียน ขก 3198 เชียงราย มีคนโดยสารอยู่เต็มหลังรถ ผ่านมา จึงให้สัญญานหยุตตรวจพบ นายธนาพล วิเศษจารุโรจน์ อายุ 48 ปี อาศัยอยู่หมู่ 9 ต.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เป็นกำนัน ต.แม่ฟ้าหลวง เป็นคนขับรถ

จากการตรวจสอบพบว่าทั้งหมดเป็นชาย สัญชาติจีน จำนวน 9 คน ซึ่งพึ่งหลบหนีเข้าเมืองมาจาก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ติดกับ อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยได้หลบหนีเข้ามาทางช่องทางผาขาว ประเทศเมียนมา ติดกับหมู่บ้านลิเซ เพื่อจะเดินทางต่อไปยัง อ.เมือง จ.เชียงราย แลกกับค่าจ้างคนละ 1,000 บาท จากการตรวจสอบสัมภาระของชาวจีนทั้งหมดพบมีโทรศัพท์มือถือจำนวน 45 เครื่อง บัตรเครดิตจำนวนมาก และเงินสดอีกจำนวนหนึ่ง

สอบถามเบื้องต้นทราบว่าทั้งหมดทำงานในเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่ชวนให้ลงทุนทางออนไลน์ โดยมีฐานอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน แต่ในปัจจุบันทางการเมียนมาได้ออกปราบปราบแก๊งดังกล่าวอย่างหนัก ทำให้ทั้งหมดได้หลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่เมียนมาเข้ามายังประเทศไทย และถูกเจ้าหน้าที่ทหารไทยสกัดได้ จากนั้นทางเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวทั้งหมดส่งด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) จ.เชียงราย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายธนาพล ให้การว่าตนอยู่ที่บ้านแต่ได้มีคนพาชาวจีนทั้ง 9 คน ไปหาเพื่อขอให้พาไปส่งที่ ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงคิดว่าทั้งหมดมีหนังสือ เดินทางระหว่างประเทศ และไม่ทราบว่าหนีเข้าเมืองมาทางช่องทางไหน เจ้าหน้าที่ทหารจึงแจ้งอยู่ระหว่างสอบปากคำและแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป