พิษณุโลก ผู้ว่าฯ-นอภ.วังทอง ตรวจแม่น้ำวังทอง ท่วม 5 หมู่บ้าน ต.ชัยนาม อีก 1 ฟุต ท่วมตลาดเก่า 120 ปี

228

พิษณุโลก ผู้ว่าฯ-นอภ.วังทอง ตรวจแม่น้ำวังทอง ท่วม 5 หมู่บ้าน ต.ชัยนาม อีก 1 ฟุต ท่วมตลาดเก่า 120 ปี

วันที่ 26 กันยายน 2565 นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอวังทอง พลตรีทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการกอวพลพัฒนาที่ 3 ตรวจดูสถานการณ์น้ำท่วมพร้อมสั่งกำลังพลทหารจากค่ายบรมไตรโลกนาถ ไปช่วยที่ตลาดเก่า 120 ปี อำเภอวังทองร่วมกับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าหน่วยป้องกันและรักษาป่า พล.1 (วังทอง) สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11(สบอ.11) กรมอุทยานฯ กรอกกระสอบทราย เพื่อทำแนวป้องกันน้ำทะลักเข้าเขตเศรษฐกิจสำคัญของตลาดวังทอง ซึ่งมีอาคารอยู่ริมแม่น้ำวังทอง มีต้นน้ำ คือ แม่น้ำเข็ก จากเทือกเขาอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง

ทั้งนี้ฝนตกหนักติดต่อต่อเนื่อง ปริมาณน้ำในลำน้ำเข็ก จากจังหวัดเพชรบูรณ์ ผ่าน ต.บ้านแยง อ.นครไทย ลงมา ต.แก่งโสภา อ.วังทอง ล่าสุดมีระดับน้ำสูงสามารถวัดระดับน้ำ”บ้านท่าข้าม”ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง สูง 3 เมตร 70 เซนติเมตร ส่งผลให้น้ำไหลเชี่ยวและขุ่นแดง ไหลสู่ลำคลองสาขาตอนล่างไหลรวมเป็นแม่น้ำวังทอง ที่ ต.ชัยนาม และ ต.วังทอง ทำให้ปริมาณน้ำสูงล้นตลิ่ง ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในหมู่ที่ 3,4,5,7,9,ของตำบลชัยนาม

จ่าสิบเอก สุเทพ มานะฆ้อง นายก อบต.ชัยนาม กล่าวว่า ระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ พบมีท่วมหนัก ที่หมู่ 5 ทั้ง 2 ฝั่งและหมู่ 3,4,7,9, โดยได้มีการจัดตั้งศูนย์ผู้รับแจ้งผู้ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน คอยรับแจ้งเหตุน้ำท่วมตลอด 24 ชั่วโมง

นายอำเภอวังทอง กล่าวว่า สั่งให้ทำคันป้องกันไม่ให้น้ำทะลักเข้าตลาดเก่า 120 ปี เนื่องจากปริมาณน้ำยังคงสูงมาก ประกอบกับห้วงวันที่ 27 กย.ถึง 2 ต.ค.65 นี้ ยังมีฝนตามพยากรณ์ ล่าสุด ระดับ ณ.ตลาดเก่า 120 ปี อยู่ที่ 8.88 เมตร จุดวิกฤติ บริเวณสะพานแม่น้ำวังทอง 9.00 เมตร น้ำก็จะเอ่อท่วมตลาดได้ ส่วนระดับ”น้ำเข็ก”ตอนบนของตลาดวังทอง คือ “บ้านท่าข้าม” ทรงตัว และลดลง ยังไม่เข้าขั้นวิกฤติ วันนี้ยังพอรับมือได้ ส่วนปลายของน้ำวังทอง (ตอนล่าง) คือ ต.แม่ระกา ต.วังพิกุล ทางชลประทานได้ยกบานประตูน้ำหมดแล้ว เพื่อพร่องน้ำ ไม่ให้ท่วมตลาดวังทอง

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า วันนี้ได้มาตรวจดูระดับน้ำ แม่น้ำวังทองพบว่า มีปริมาณมาก แต่มั่นใจว่า ระดับน้ำตอนล่าง คือ แม่น้ำน่านยังต่ำ สามารถระบายไปได้ แต่ขอเตือนให้ประชาชนติดตามสถานการณ์และเก็บของขึ้นที่สูง เนื่องจากยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม หากประสพอุทกภัยขอให้แจ้งไปหน่วยต่างๆอาทิ เทศบาลวังทอง, อบต.และหน่วยทหารพล.พัฒนาที่ 3 เพื่อรับมือการแก้ไขได้ทันท่วงที