152

ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ปิดชั่วคราวหลังฝนตกหนัก

เมื่อวันที่ 15 กันยายน 65 ที่ผ่านมาได้มีประกาศจากอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย โดยนางรุ่งศรัณย์ บันลือศักดิ์ชัย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ ซึ่งเป็นรายละเอียดเกี่ยวกับการแจ้งการปิดพื้นที่ท่องเที่ยวในพื้นที่ของอุทยานถ้ำหลวงเป็นการชั่วคราวระหว่างช่วงวันที่ 1-15 ตุลาคม 65 เป็นต้นไป

โดยให้เหตุผลของการปิดพื้นที่ในครั้งนี้ว่า เนื่องจากสถานการณ์ในหน้ามรสุมทำให้มีฝนตกหนักเป็นช่วงๆ อย่างต่อเนื่องส่งผลให้มีน้ำท่วมขังบริเวณแหล่งท่องเที่ยวถ้ำหลวงและสระมรกต บริเวณขุนน้ำนางนอน เกรงว่าจะทำให้เกิดอันตรายต่อนักท่องเที่ยวที่ตั้งใจเดินทางมาเที่ยวชม ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยแก่ทั้งนักท่องเที่ยวจึงจำเป็นต้องให้มีการปิดชั่วคราวเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์และให้สถานที่ท่องเที่ยวได้อยู่ในสถานะที่พร้อมและปลอดภัยที่จะให้บริการอีกครั้ง

ในส่วนของการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ยังคงเป็นไปตามปกติ นักท่องเที่ยวหรือผู้ที่ให้ความสนใจจะเข้ามาสอบถามข้อมูลเกี่ยวได้เช่นเดิม ซึ่งที่ผ่านมาทางอุทยานฯได้มีการปิดปรับปรุงเป็นการชั่วคราวเช่นนี้มาหลายครั้ง โดยเฉพาะช่วงมรสุม และช่วงที่เกิดวิกฤติการณ์โควิด19

จนกระทั่งได้มีการแจ้งการปิดปรับปรุงเมื่อวันที่ 1 ก.ค.-30 ก.ย.65 เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์และสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวเพิ่มเติมโดยเฉพาะจุดของการสัญจรขึ้นลงเนินได้สร้างเป็นบันใดจากลานจอดรถไปจนถึงบริเวณปากถ้ำโถง1 ของถ้ำหลวง และสร้างทางลาดไว้ให้สำหรับผู้พิการ หรือเด็ก คนชรา สามารถใช้ล้อเข็นพร้อมราวจับเพื่อความสะดวก และแจ้งปิดปรับปรุงเพิ่มเติมอีกครั้งในวันที่ 1-15 ต.ค.2565 ดังกล่าว