พิษณุโลก “อนุทิน”เยือนเหนือล่าง อสม.-สสจ.ครึ่งหมื่นต้อนรับ ยัน 3 พรรคใหญ่คว่ำร่างฯ กฎหมายกัญชา

วันที่ 22 กันยายน 65) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางมาที่วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี สวรรค์ประชารักษ์ เป็นประธานพิธีเปิดโครงการผลิตผู้ช่วยพยาบาลเพื่อพัฒนาอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านในการสร้างสุขภาวะชุมชน ปีการศึกษา 2565 และปฐมนิเทศนักศึกษา หลักสูตรประกาศนียบัตรผู้ช่วยพยาบาล ของวิทยาลัยพยาบาล 30 แห่งในสังกัด

รองนายกฯ/รมว.สธ.ได้ปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “บทบาทและคุณค่าของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านกับการดูแลสุขภาพของประชาชน” จากนั้นได้ออกจากสนามบินเกษตรนครสวรรค์ ไปยังท่าอากาศยานพิษณุโลก อ.เมือง จ.พิษณุโลก (ใช้เวลา 20 นาที) ไปยัง อาคารอุทยานองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช มหาวิทยาลัยนเรศวร เพื่อเป็นประธานพิธีเปิดการประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ เขตสุขภาพที่ 2 พร้อมปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “สถานการณ์กัญชาทางการแพทย์ ของประเทศไทยทางเลือกในอนาคต”

โดยมี อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.)และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในเขตสุขภาพที่ 2 คือ พิษณุโลก, ตาก, อุตรดิตถ์, สุโขทัย, เพชรบูรณ์ จำนวน 5,000 คน ร่วมรับฟัง และต้อนรับเนืองแน่น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวบนเวที ตอนหนึ่งว่า ถามบนเวทีว่า กัญชาดีไหมครับ เราเอากัญชามาเป็นสมุนไพร บรรดาให้สุขภาพดีขึ้น สารสนักนำมาเป็นส่วนผสมอาหาร กระทั่งได้ ถอดกัญชาออกจากยาเสพติด ขณะเดียวกันก็ร่างกฎหมายกัญชง กัญชา เข้าไปสภาผู้แทนราษฎรพิจารณา ร่างไปและรับหลักการ 45 หัวข้อ เพื่อควบคุม พร้อมตั้งกรรมาธิการปรับปรุง รับฟังความเห็นจากภายนอก อาทินักวิชาการ ผู้ใช้กัญชา จากแพทย์แผนไทยฯลฯ กระทั่งออกเป็น 90 หัวข้อหรือมาตรา แสดงว่า มีรายละเอียดมากขึ้น รอบคอบมากขึ้น

“แต่สิ่งที่ไม่คาดฝัน คือ มีผู้แทนราษฎรเสียงข้างมาก ไม่เห็นด้วย พิจารณากฎหมายกัญชาฉบับนี้ โดยยังไม่อ่านหรือพิจารณา ทั้งๆที่ควรพิจารณากฏหมายไล่ไปทีละข้อ ปรากฏว่า สมาชิกสภาไม่เห็นด้วย บอก ไม่ครอบคลุม ไม่เห็นด้วย คว่ำกฎหมายนี้ ใน 3 พรรค คือ พรรคเพื่อไทย พลังประชารัฐและประชาธิปัตย์ ล้วนบอกว่า ไม่เหมาะสม โดยไม่ทราบเหตุผลใดๆ เสียงส่วนใหญ่บอกว่า ให้ยกออกไปก่อน พรรคภูมิใจไทยจึงต้องทำตามเสียงข้างมาก ยืนยันไม่ต้องห่วง ไม่ต้องกังวล คนที่ปลูกกัญชาปลูกต่อไป ใครผลิตสินค้ากัญชาดำเนินต่อไป โดยพรรคภูมิใจไทย จะต้องผลัดดันกฎหมายกัญชง กัญชาต่อไปในครั้งหน้า”นานอนุทิน กล่าว