นอภ.พบพระ -ตร.แถลงล่อซื้อจับกุมยาบ้า 4 หมื่นเม็ด พร้อมของกลางอีกหลายรายการ

นายสมพงษ์ ฟุ้งทวีวงศ์ นายอำเภอพบพระ , พ.ต.อ.รัฐศรัณย์ เกตุสิงห์สร้อย ผกก.สภ.พบพระ จ.ตาก พร้อมชุดปฏิบัติการประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด สภ.พบพระ, เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการสืบสวนหาข่าวในพื้นที่ ภ.จว.ตาก ,เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก. บก.ปส.3 บช.ปส..เจ้าหน้าที่ทหารหมวดข่าวกรองทางสัญญาณที่ 1 , เจ้าหน้าที่ทหาร ชปข.กกล.นเรศวร, เจ้าหน้าที่ทหาร ชปข.ฉก.ร. 14 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ตำรวจตชด. 346 ได้ร่วมกันทำการจับกุมตัว นายวัฒนา หรือนายติ่ง ฌานยะดุษณี อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19 หมู่ 2 ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก พร้อมด้วยของกลาง ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 หรือ ยาบ้า ชนิดเม็ดกลมแบน สีส้มและสีเขียวปะปนกัน ด้านหนึ่งเรียบอีกด้านหนึ่งประทับตรา wy แต่ละมัดบรรจุในซองพลาสติกสีน้ำเงินทึบแสงจำนวน 8 ซอง และซองสีชมพูทึบแสงจำนวน 2 ซอง ชนิดมีซิป รูดปิดปากซอง บรรจุซองๆ ละประมาณ 200 เม็ด มัด ซองรวมกันด้วยยางรัด ทำเป็นมัดๆ ละ 10 ซอง ห่อหุ้มด้วยกระดาษสาสีขาว และพันด้วยเทปกาวสีดำ จำนวน 20มัด รวมจำนวนยาบ้าทั้งหมด ประมาณ 40,000 เม็ด

ซึ่งบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกสีดำอีกชั้นหนึ่งพร้อม รถยนต์เก๋งสีขาว ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นแจ๊ส หมายเลขทะเบียน 1 ขต 7403กรุงเทพมหานคร จำนวน 1 คัน โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ (Oppo) สีขาว ระบบแบบ 2 ชิม จำนวน 1 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อซัมซุง สีน้ำเงินเข้ม ไม่มีชิม จำนวน 1 เครื่อง พร้อม สำเนาการลงประจำวันล่อซื้อ ตามประจำวันของ สภ.พบพระ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด สถานีตำรวจภูธรพบพระ ได้รับแจ้งจากสายลับ ว่ามีผู้ค้ายาเสพติด ในพื้นที่อำเภอพบพระ เป็นกลุ่มของนายติ่ง ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด สภ.พบพระ จึงใช้เจ้าหน้าที่ฯ อำพรางติดต่อ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดอำพรางได้เจรจาต่อรองกับกลุ่ม

นายวัฒนา หรือนายติ่ง ฯ แจ้งว่าว่ามียาเสพติด (ยาบ้า) จำนวน 50 มัด หรือประมาณ 100,000 เม็ด ราคา 900,000 บาท พร้อมจำหน่าย และส่งในพื้นที่ อ.พบพระ จ.ตากต่อมา นายวัฒนา หรือนายติ่งฯ ได้โทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่อำพราง ว่าตนมียาบ้าเพียงจำนวน 20 มัด หรือประมาณ 40,000 เม็ด รวมเป็นเงิน 360,000 บาท เจ้าหน้าที่อำพราง จึงตอบตกลงนายวัฒนา หรือนายติ่งๆ โดยนายวัฒนา หรือนายติ่งฯ นัดส่งมอบยาบ้าที่บริเวณร้านค้าสะดวกซื้อ ในพื้นที่บ้านซอโอ หมู่ 7 ต.ช่องแคบ อ.พบพระ จ.ตาก

จนกระทั้ง นายวัฒนา หรือนายติ่งฯ ได้โทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่อำพรางให้ขับรถไปจอด รอที่ลานจอดรถหน้าร้านสะดวกซื้อ เพื่อรอรับยาบ้า 20 มัด หรือประมาณ 40,000 เม็ด จากนั้นนายวัฒนา หรือนายติ่งฯ นำยาข้ามาส่งให้แก่เจ้าหน้าที่อำพราง จึงเข้าจับกุมโดยพร้อมกัน จากนั้นเจ้าหน้าที่ ๆ จึงได้ควบคุมตัวนายวัฒนา หรือนายติ่งฯ พร้อมของกลางยาเสพติด (ยาบ้า) นำส่งพนักงานสอบสวนสภ.พบพระ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม สำหรับพื้นที่อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ถือเป็นพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวัง การขนย้าย ยาเสพติด ทั้งจากพื้นที่ภาคเหนือตอนบนจากประเทศ และจากประเทศเพื่อนบ้าน สำหรับการจับกุมยาบ้าในครั้งนี้ คาดว่าน่าจะเป็นยาบ้าน ที่มาจากพื้นที่ตอนบนของประเทศ เนื่องจากลักษณะหีบห่อ ที่แตกต่างไปจากในพื้นที่

ทั้งนี้ปัจจุบัน กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด มีการปรับเปลี่ยนในการหลบเลี่ยง การจับกุมของเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน จึงต้องมีปรับยุทธวิธี ในการติดตามจับกุม เพื่อให้สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้สำเร็จ สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่ยังคงรุนแรง ทำให้เจ้าหน้าที่จึงต้องมีการพร้อมใจกัน ในการสกัดกั้น กวาดล้างจับกุมเพื่อไม่ให้เกิดการระบาด ทั้งนี้ต้องมีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่ใช่เฉพาะพื้นที่อำเภอพบพระ เจ้าหน้าที่จะยังคง ลาดตระเวนตามแนวชายแดน จากการบูรณาการร่วมมือของ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ในพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง