ผบช.ภ.6 “ติง” อ่อนซ้อมแผนเผชิญเหตุ เผยมีความหละหลวมต้องปรับปรุงแก้ไข


วันที่ 14 ก.ย.65 ที่บริเวณหน้าสถานีตำรวจภูธรเมืองพิษณุโลก พล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 มอบข้าวสารอาหารแห้งกำลังพล พร้อมเป็นปรานซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ โดยมีคนร้ายชิงทรัพย์ร้านทองกลางเมืองพิษณุโลก ตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ หากเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริงจะได้ติดตามตัวคนร้ายได้อย่างทันท่วงที

โดยมี พล.ต.ต.ธวัช วงศ์สง่า ผบก.จ. พิษณุโลก พ.ต.อ.ภาคภูมิ ปราบศรีภูมิ ผกก. เมืองพิษณุโลก ได้ร่วมสังเกตการณ์ครั้งนี้ด้วย ซึ่งมีจำลองเหตุการณ์ มีคนร้ายเป็นชาย 2 ราย ใช้อาวุธมีดข่มขู่บังคับพนักงานร้านทองและหยิบทองคำรูปพรรณจำนวน 1 เส้นวิ่งหลบหนีไป 1 ราย และอีก 1 รายขับรถจักรยานยนต์หลบหนีไป

หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจึงเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ และขอดูภาพจากกล้องวงจรปิด เพื่อดูใบหน้าคนร้าย โดยที่เกิดเหตุนั้นมีตำรวจชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบทันที แบ่งกำลัง 1 ชุด สกัดจับตัวคนร้ายที่วิ่งหลบหนีมายังสวนกลางเมือง ตำรวจได้สกัดกั้นไว้ พร้อมส่งสัญญาณให้คนร้ายยอมมอบตัว และเข้าตรวจค้นตามหลักยุทธวิธีตำรวจ โดยสั่งให้คนร้ายวางอาวุธมีดและยกมือขึ้นไว้บนท้ายทอย จนทำการจับกุมได้ในที่สุดพร้อมของกลางเป็นอาวุธมีด 1 เล่มและสร้อยคอทองคำของกลาง

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ได้เข้าไปตรวจเยี่ยมและชมการทำงานภายในห้อง CCTV เพื่อดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยได้แนะนำในการปฏิบัติหน้าที่อย่างไร ถ้ามีการหลบหนีการจับกุม ถ้าจับได้ในหนึ่งชั่วโมงต้องมีรางวัลให้ แต่ปรากฏว่าสุดท้ายยอมจำนนให้จับจะไปซ้อมทำไม เหมือนเล่นเกมส์ ต้องซ้อมเหมือนจริง จริงเหมือนซ้อมการปฏิบัติต้องนึกถึงสถานการณ์จริงจะทำอย่างไร ถ้าจะล้อมคนร้าย ต้องมีเครื่องเสียงต้องคุมคนด้วยเสียง หรือโทรโข่ง ไม่ใช่โผล่แล้ววิ่งกดรูไปเหมือนคนป่าไล่ตีกัน เห็นแค่มีดมั่นใจเหรอเห็นแค่มีด ในเอวจะเป็นปืน ในกระเป๋าจะเป็นระเบิดก็ได้ ไปล้อมแต่กลับยิงกันเอง ต้องมีการประเมินสูง คนที่เข้าปฏิบัติหน้าที่ต้องใส่เสื่อเกราะทุกคน พระองค์ไหนก็ช่วยไม่ได้

พล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผบช.ภ. 6 กล่าวว่า เป็นการซ้อมแผนเผชิญเหตุเหมือนจริง ตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อที่จะดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงนี้เราต้องมีการเตรียมความพร้อม เพื่อรองรับการประชุมเอเปค ซึ่งในส่วนของตำรวจภูธรภาค 6 เป็นส่วนหนึ่งที่จะต้องสนับสนุนกำลังกับส่วนกลาง วันนี้เป็นการซักซ้อมที่วางไว้ ตรวจสอบกระบวนการทำงาน ไม่ต้องมองถึงความสมบูรณ์ หรือไม่สมบูรณ์ ทุกอย่าง No body perfece ทุกอย่างยิ่งไม่สมบูรณ์เราจะได้ยิ่งปรับปรุง เพื่อที่จะได้ความมั่นใจและความเชื่อมั่นของประชาชน จะได้รู้ว่าตำรวจภูธรภาค 6 เราพยายามทุกอย่าง เพื่อที่จะมีการพัฒนาเรียนรู้ส่งเสริมและฝึกฝนให้ตำรวจได้มีความกระชับ แคล่วคล่อง ว่องไว รู้ในยุทธวิธี รู้ในหลักกฎหมาย และรู้วิธีที่จะป้องกันเหตุให้ทุกท่าน

“เมื่อเหตุเกิดแล้วเราจะต้องวางแผนยังไงเหนือสิ่งอื่นใด คือเราต้องป้องกันไม่ให้เหตุเกิด เมื่อเหตุเกิดแล้วจะต้องไปถึงที่เกิดเร็วเท่าไหร่ วางแผนอย่างไร เหนือสิ่งอื่นใดต้องป้องกันไม่ให้เหตุเกิด แต่ถ้าเหตุเกิดแล้วต้องจับได้ก่อน เรื่องความหละหลวมเป็นเรื่องของการฝึกฝน ผิดเป็นครูครั้งนี้เราเห็นหลายจุดที่ต้องมาปรับปรุงพัฒนา ไม่มีข้อตำหนิ” ผบช.ภ.6 กล่าว