เมืองแพร่ ชาวไร่ยาสูบกว่า1,000 ราย ร้อง รมว.คลัง ชลอตัดโควต้าก่อนหมดอาชีพ

225

เมืองแพร่ ชาวไร่ยาสูบกว่า1,000 ราย ร้อง รมว.คลัง ชลอตัดโควต้าก่อนหมดอาชีพ

เวลา 10.00 น. วันที่ 31 สิงหาคม 2565 ชาวไร่ยาสููบใน อ.สอง และอ.ร้องกวาง จ.แพร่ ส่งตัวแทนจำนวน 100 ราย นำโดย นายปรัชญา กันมาธรรม แกนนำชาวไร่ยาสูบแพร่ ผู้บ่มใบยาแพร่ รวมตัวกันที่หน้าศาลากลางจังหวัดแพร่ เพื่อแสดงถึงความเดือดร้อนของเกษตรกรหลังมาตรการลดการผลิตยาสูบพันธุ์เวอร์จีเนียลงอีกร้อยละ 25 อีกทั้งการเพิ่มภาษีบุหรี่ในประเทศทำให้บุหรี่ไทยไม่สามารถแข่งขันได้ในตลาดมีบุหรี่หนีภาษีเข้ามาแย่งส่วนแบ่งตลาดมากมาย

เกษตรกรผู้ปลูกยาสูบและธุรกิจบ่มใบยา เรียกร้องให้รัฐบาลชลอการตัดโควต้าปลูกร้อยละ25 ไปก่อน เพราะถ้าไม่ดำเนินการเกษตรกรและธุรกิจโรงบ่มใบยาจะประสบกับความเดือดร้อนหมดอาชีพ

นายปรัชญา กันมาธรรม แกนนำชาวไร่ยาสูบแพร่ ผู้บ่มใบยาแพร่ กล่าวว่า อยากให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เห็นใจเกษตรกรผ่อนผันการลดกำลังการผลิตยาสูบเพื่อต่อลมหายใจให้กับเกษตรกรในห้วงของเศรษฐกิจตกต่ำ ในเดือนมิถุนายนจะเริ่มเพาะกล้ายาสูบแล้วซึ่งขณะนี้ถ้ายังไม่มีคำตอบชลอตัดโควต้า เกษตรกรจะเตรียมตัวไม่ทันอาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ตามมา

นายธารณ์ ธรรมิกนนท์ หัวหน้ากลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.แพร่ กล่าวว่าจะเร่งส่งหนังสือร้องเรียนของเกษตรกรให้เร็วที่สุดภายในบ่ายวันนี้ เพื่อนำไปสู่การช่วยเหลือแก้ไขให้ทันเวลา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธุรกิจใบยาสูบเป็นธุรกิจที่ถูกจำกัดด้านสุขภาพ ทำให้รัฐบาลมีนโยบายลดปริมาณการผลิตจนปัจจุบันเหลือเกษตรกรในจังหวัดแพร่ราว 1,000 ราย ในภาคเหนือราว 10,000 ราย ที่ยังดำเนินการอยู่เป็นยาสูบพันธุ์เวอร์จีเนีย