163

จับสด! ปลัดอำเภอเมืองเชียงใหม่ เรียกรับเงินแลกใบอนุญาตซื้อปืน ปฏิเสธลั่นไม่ใช่สินบน


วันที่ 25 สิงหาคม 2565 พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ผบก.ปปป.) พร้อมด้วย นายสุภาพ ศิริ ผู้อำนวยการกลุ่มงานปราบปรามคดีพิเศษ ป.ป.ท. และ และเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. นำกำลังเข้าจับกุม นายสรพงศ์ (สงวนนามสกุล) ปลัดอำเภอเมืองเชียงใหม่ คาโต๊ะทำงานภายในที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่ พร้อมของกลางเป็นเงินสดที่มีการทำบันทึกหมายเลขไว้ จำนวน 20,000 บาท

ซึ่งเป็นเงินที่เรียกรับเป็นค่าตอบแทนการออกใบอนุญาตให้ซื้อปืน หรือใบ ป.3 นำตัวไปสอบสวนที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งเบาะแสจาก ป.ป.ช. ได้ลงพื้นที่สืบสวนหาข้อเท็จจริง เก็บพยานหลักฐานและรับคำร้องทุกข์และพบว่ามีพยานหลักฐานชัดเจนในการดำเนินคดี ในวันนี้จึงวางแผนให้ผู้เสียหายนำเงินสดที่ทำบันทึกหมายเลขและลงบันทึกประจำวันไว้ไปมอบให้กับปลัดอำเภอ จำนวน 20,000 บาท เมื่อได้รับเงินแล้วเจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบทันที และพบหลักฐานเป็นเงินจำนวนดังกล่าวพร้อมกับใบ ป.3 อีก 2 ฉบับ บนโต๊ะทำงานของปลัด

ทั้งนี้เมื่อเห็นว่ามีการเรียกรับเงินจริง เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม พร้อมกับตรวจยึดใบอนุญาตซื้ออาวุธปืนจำนวน 2 ฉบับ และ เงินสดของกลางจำนวน 20,000 บาท

จากการสอบสวน นายสรพงษ์ ให้การภาคเสธ อ้างว่าเงินสดดังกล่าวเป็นสินน้ำใจที่ผู้เสียหายนำมามอบให้ ไม่ใช่เงินสินบน แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหา “เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดเพื่อตนเอง , เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และ เป็นเจ้าพนักงานของรัฐเรียกรับหรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่”ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปปป. ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย พร้อมกับขยายผลตรวจสอบการขอออกใบอนุญาตเกี่ยวกับอาวุธปืนต่างๆในพื้นที่ รวมถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องย้อนหลังต่อไป

ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก ป.ป.ช.ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน จึงได้มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ภายใต้การอำนวยการของ นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. นายศรชัย ชูวิเชียร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. และนายสุพจน์ ศรีงามเมือง ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.ภาค 5 ซึ่งมอบหมายให้ นายพิศิษฐ์ พัฒนกิจจำรูญ ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ และ นายนิรันดร ศรีภักดี ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินการประสานตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ท.เพื่อร่วมกันกระทั่งมีการจับกุมผู้ต้องหา