ลำปาง แม้น้ำวังล้นตลิ่งท่วม รร.-รพ.อำเภอเมือง-อำเภอเกาะคา

213

ลำปาง แม้น้ำวังล้นตลิ่งท่วม รร.-รพ.อำเภอเมือง-อำเภอเกาะคา

วันที่ 25 สิงหาคม 2565 สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง ได้รับรายงานการเกิดเหตุอุทกภัย น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง ในพื้นที่จังหวัดลำปาง เนื่องจากมีปริมาณฝนตกสะสมตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม 2565 ทำให้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 3 อำเภอ 6 ตำบล 15 หมู่บ้าน ประกอบด้วย อำเภอเกาะคา จำนวน 3 ตำบล 7 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่ที่ 2,3,7,8 ต.ศาลา หมู่ที่ 5 ต.วังพร้าว หมู่ที่ 6,8 ต.ลำปางหลวง อำเภอเมืองลำปาง จำนวน 2 ตำบล 3 หมู่บ้าน หมู่ที่ 5,6 ต.ต้นธงชัย หมู่ที่ 8 ต.ชมพู
ส่วนที่อำเภอแจ้ห่ม จำนวน 1 ตำบล 5 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ที่ 1,3,5,6,8 ต.วิเชตนคร


โดยเฉพาะถนนบริเวณหน้าโรงพยาบาล เกิดน้ำป่าไหลหลากท่วมถนนอย่างรวดเร็ว และที่วัดอกโขชัยคีรี ซึ่งอยู่บริเวณติดถนน ฝั่งเดียวกับโรงพยาบาลน้ำป่าได้ไหลลงตามบันไดทางขึ้นวัดอย่างนักเบื้องต้นไม่มีสิ่งสารธารณะประโยชน์เสียหาย ส่วนในบริเวณ รพ.สต.ตำบลบ้านสาของอำเภอก็โดนน้ำท่วมขังทำให้ไม่สามารถเปอดให้บริเวณการได้ นอกจากนี้นำป่ายังคงไหลท่วมเข้าปั้มน้ำมัน พีที ทำให้รั้วกำแพงข้างปั้มน้ำมันพังเสียหาย ส่วนสถานที่ตั้งโรงพยาบาลแจ้ห่ม ตึกผู้ป่วย และอุปกรณ์การแพทย์ไม่ได้รับผลกระทบ ซึ่งทางโรงพยาบาลเปิดให้บริการแต่ห้องฉุกเฉินเท่านั้นขณะเดียวกันน้ำก็ได้ลดระดับลงแล้ว

ส่วนถนนขาล่องลำปาง-กรุงเทพ บริเวณหน้าอนุสาวรีย์นเรศวร อ.เกาะคา มีน้ำท่วมถนน รถสามารถสัญจรได้เลนเดียว แขวงทางหลวง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้นำแผงกั้นจราจรติดตั้ง และอำนวยความสะดวกแล้ว ในการให้ความช่วยเหลือ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง สาขาวังเหนือ ร่วมกับอำเภอ หน่วยทหารในพื้นที่ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผญบ. ร่วมกันลงพื้นที่เพื่อให้การช่วยเหลือ สถานการณ์ปัจจุบันระดับน้ำยังทรงตัว หากไม่มีฝนตกเพิ่มเติม จะเข้าสู่ภาวะปกติในไม่ช้า