165

กู้ภัยอุ้มผาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระดมกำลังช่วยนักเรียน ม.6 พลัดตกเขาดอยหัวหมด ลึก 100 เมตร

วันที่ 24 สิงหาคม 2565 เวลา 23.20.น.กู้ชีพกู้ภัยอุ้มผางได้รับแจ้งเหตุจากชายวัยรุ่นว่าเพื่อนของตนพลัดตกเหวลึกกว่า 100 เมตร บริเวณ กม.10 “จุดชมวิวดอยหัวหมด”ระหว่างเส้นทาง อุ้มผาง-ปะหละทะ

กู้ชีพกู้ภัยอุ้มผางจึงได้ออกตรวจสอบที่พื้นที่เกิดเหตุดังกล่าว พร้อมกับ นายฐิติ ชอบสุข(กำนันนิค)กำนันตำบลอุ้มผางและทีมงาน เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุได้สอบถามข้อมูลจากเพื่อนในกลุ่ม ทราบว่า ตนเองและเพื่อนทั้งหมด 7 คน ได้ชวนกันขับจักรยานยนต์ไปนั่งชมวิว ทิวทัศน์ช่วงเย็นๆกัน เมื่อทั้งหมดไปถึงต่างคนต่างนั่งเล่น ถ่ายรูป ชมวิวกันไป

พอถึงเวลา 21.00 น.กว่าๆเริ่มมืดขึ้นเรื่อยๆกลุ่มเพื่อนก็ได้ชวนกันกลับ ช่วงที่ทุกคนกำลังเดินทางกลับกันนั้น เพื่อนในกลุ่มคนหนึ่งได้แยกไปปัสสาวะ กลุ่มเพื่อนทั้งหมดแปลกใจเพราะหายไปนานผิดปกติ จึงได้ตะโกนเรียก ใช้เวลาอยู่นานพอสมควร แต่ก็ไม่มีเสียงตอบกลับ คาดว่าช่วงขณะเดินไปทำภารกิจส่วนตัวหรือกลับ อาจเดินพลาดและลื่นตกลงเหว เพราะช่วงเวลาที่ทุกคนชวนกันกลับก็มืดแล้ว จึงตัดสินใจขับจักรยานยนต์ออกไปแจ้งเหตุดังกล่าวที่ศูนย์กู้ชีพกู้ภัยอุ้มผาง เพื่อขอความช่วยเหลือช่วยค้นหาเพื่อน

ทางด้านกู้ชีพกู้ภัยอุ้มผางได้ตรวจสอบบริเวณโดยรอบ รวมถึงจุดที่เพื่อนในกลุ่มให้ข้อมูล และได้ทำการลงสำรวจุดดังกล่าว เป็นเหวลึกกว่า 100 เมตร ชันเกือบ 90 องศา จากการลงไปสำรวจพบผู้บาดเจ็บสาหัสเป็นชาย ทราบชื่อ นายพรชัย คีรีดุจจินดา อายุ ประมาณ18 ปี อาศัยอยู่ที่หมู่บ้านเลตองคุ ต.แม่จัน ปัจจุบัน กำลังเรียนอยู่ที่ โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม ชั้น ม.6

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ ต้นขาซ้ายหักผิดรูป ตามร่างกายและใบหน้าถลอก กู้ชีพกู้ภัยอุ้มผางได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ร่วมกับนายปิยทัศน์ วัลละวงศ์ จากมูลนิธิตากร่วมใจแม่สอด ที่ขึ้นมาเยี่ยมทีมงานอุ้มผาง และกำนันนิค กำนันม.6 อุ้มผาง และเพื่อนๆผู้บาดเจ็บที่ร่วมด้วยช่วยกันด้วยการใช้เชือก โรยตัวลงไปให้การช่วยเหลือและเคลื่อนย้ายลำเลียงผู้บาดเจ็บขึ้นจากเหว ที่ลึกกว่า 100 เมตร ความชันเกือบ 90 องศา ด้วยความยากลำบากและสามัคคี ได้อย่างถูกต้อง ถูกวิธี เพื่อไม่ให้ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บได้รับบาดเจ็บต่อเนื่อง จนสามารถนำส่งรพ อุ้มผางได้สำเร็จในเวลา 2.30 น.