163

เชียงใหม่ ร้อง DSI ภาค 5 โดนหลอกลงทุนซื้อเหรียญอิเล็กทรอนิกส์

วันที่ 24 ส.ค.65 ที่ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 5 กรมสอบสวนคดีพิเศษ ( DSI)มีผู้เสียหายทั้งในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 30 คนเดินทางมาร้องเรียนกับเรืออากาศตรีกิติคม คงสมโภชน์ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 5 กรมสอบสวนคดีพิเศษ หลังถูกนายทุนรายหนึ่งหลอกให้ลงทุนซื้อขายเหรียญอิเล็กทรอนิกส์ หรือเงินอิเล็กทรอนิกส์คริปโต โดยมีผู้เสียหายทยอยมาร้องเรียน

ต่อมาผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 5 ได้รับเรื่องไว้ก่อนจะมอบหมายให้เจ้าหน้าที่สอบปากคำผู้เสียหาย คาดมูลค่าความเสียหายกว่า 1,700 ล้านบาท

นางสาวเอ (นามสมมุติ) หนึ่งมีผู้เสียหาย กล่าวว่า รูปแบบการลงทุนของบริษัทดังกล่าว ซึ่งมีนายเป้ นามสมมุติ เป็นเจ้าของบริษัท เป็นการชักชวนการลงทุนในกลุ่มคนที่รู้จักกันโดยแบ่งปันผลกำไร 10 – 15 เปอร์เซ็นต์ ยิ่งลงทุนมากยิ่งได้ผลกำไรตอบแทนมาก ด้วยตนเองเริ่มลงทุนตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา ด้วยเงิน 3 แสนบาท

“ช่วงแรกทางบริษัทโอนเงินตรงเวลาอยู่ เงินปันผลที่ได้ตนก็ได้ลงทุนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตนมีการชักชวนญาติพี่น้องมาลงทุนร่วมอีก 4 ราย บางคนต้องกู้หนี้ยืมสินจากสถาบันการเงินมาลงทุน ระยะเวลาผ่านไปทางบริษัทเริ่มมีปัญหา เรื่องการโอนเงินปันผล จนล่าสุดตอนนี้ ลงทุนกับญาติพี่น้องไป 3 ล้าน 5 แสนบาท ทำสัญญาร่วมลงทุนรวมทั้งหมด 21 สัญญา “นางสาวเอ กล่าว

ข่าวแจ้งว่า บริษัทดังกล่าว เปิดให้ลงทุนตั้งแต่ปี 2563 โดยอ้างว่า เป็นการลงทุน เงินอิเล็กทรอนิกส์ ใช้เครื่องขุด คริปโต โดยบริษัทมีหลักแหล่งน่าเชื่อถือมีการทำสัญญา ประกอบกับคนก่อตั้งมีชีวิตการเป็นอยู่ที่ดี มีรถสปอร์ตหรูจำนวนมาก มีการช่วยเหลือสังคมต่างๆ เบื้องต้นผู้เสียหายบอกว่าเจ้าของบริษัทดังกล่าวยังอยู่ในประเทศไทย และพยายามจะเคลียร์ยอดเงินคืนให้อยู่