201

แม่สอด ยึดอาวุธสงคราม ขนส่งทางพัสดุซุกซ่อนในกล่องพัดลมแอร์

วันที่ 21 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหารกองร้อยทหารราบที่ 1421 กองกำลังนเรศวร ร่วมกับตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่สอด  และชุดฝ่ายปกครอง หมู่ 1 ต.ท่าสายลวด ได้ร่วมกันตรวจยึดอาวุธสงคราม ที่โกดังส่งสินค้าท้ายหมู่บ้าน บ้านแม่ตาว หมู่ 1 ต.ท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก  หลัง ได้รับแจ้งจากบริษัทขนส่ง แจ้งว่ามีกล่องพัสดุที่มีลักษณะคล้ายกับกล่องแอร์ที่ทางการเมียนมา ได้ทำการตรวจยึดก่อนหน้านี้ เกรงว่าจะมีสิ่งของผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ร่วมกันตรวจสอบ

จากการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่พบ   อาวุธปืน M4 carbine ยี่ห้อ colts ถอดเป็นชิ้นส่วน ประกอบด้วย
1.พานท้ายปืนพร้อมชุดลั่นไก 1 ชิ้น
2.ขอคันรั้ง 1 ชิ้น
3.ชุดลูกเลื่อนพร้อมเข็มแทงชนวน 1ชิ้น
4.ลำกล้องปืน 1 ชิ้น
5.โครงปืนส่วนบน 1ชิ้น
6.หูหิ้ว 1 ชิ้น
7.กรวยแก๊ส 1 ชิ้น
8.ผาประกับบน 1 ชิ้น
9.ผาประกับล่าง 1 ชิ้น
10.ซองแม็กกาซีน 20 นัด 1 ซอง
11.พัดลมไอน้ำ ยี่ห้อ Vbell สีขาว 1 เครื่อง โดยกล่องพัสดุ มีชื่อ ผู้รับชื่อ  Kosai  พื้นที่ ม.2  ต.ท่าสายลวด  อ.แม่สอด  จ.ตาก เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึด และส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแม่สอด เพื่อดำเนินคดี และขยายผลต่อไป

อย่างไรก็ตาม กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตากมีคำสั่งให้ระดมกวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะการลักลอบจำหน่ายอาวุธปืนผ่านทางออนไลน์ และบุคคลที่มีหมายจับคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี   เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่สอดจึงได้ทำการประชาสัมพันธ์บริษัทขนส่งพัสดุเอกชนในพื้นที่ให้สังเกตุและแจ้งกล่องพัสดุที่มีลักษณะต้องสงสัยว่าอาจมีสิ่งของผิดกฎหมายซุกซ่อน ประกอบกับห้วงที่ผ่านมา ทางการพม่ามีการตรวจยึดอาวุธปืนที่ซุกซ่อนอยู่ในกล่องเก็บความเย็นและแอร์ ลักษณะสั่งทางออนไลน์และส่งมอบทางไปรษณีย์ซึ่งส่งไปจากย่างกุ้งซึ่งใกล้ชิดชายแดนไทย