พิษณุโลก วันเดียวท่วมสองรอบ ถนนสายหลักสายนครไทย-ชาติตระการ

170

พิษณุโลก วันเดียวท่วมสองรอบ ถนนสายหลักสายนครไทย-ชาติตระการ

วันที่ 16 ส.ค.ผู้สื่อขาวรายงานว่า หลังจากฝนที่ตกหนักทั้งคืน ส่งผลให้เกิดน้ำป่าจากเทือกเขาผาขี้ควาย ซึ่งเป็นเทือกเขาในพื้นที่มีฝนตกตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ทำให้น้ำป่าหลากท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำ ในพื้นที่ตำบลบ้านพร้าว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก น้ำป่าหลากท่วมถนนสายนครไทย – ชาติตระการ โดยเฉพาะที่บริเวณสะพานข้ามระหว่างหมู่ 4 กับ หมู่ 5 บ้านพร้าว ตำบลบ้านพร้าว ระดับน้ำสูงกว่า 30-60 ซม. ระยะทางยาวกว่า 200 เมตร

โดยเฉพาะรถใหญ่ยังสามารถสัญจรไปมาได้ แต่รถเล็ก หรือรถเก๋งต้องเพิ่มความระมัดระวัง เพราะกระแสน้ำยังไหลผ่านตลอด เพียงลดลง เล็กน้อย เนื่องจากบริเวณแนวภูเขายังมีฝนตกไม่หยุด จึงต้องให้เพิ่มความ ระมัดระวัง เพราะอาจจะเกิดกระแสน้ำท่วมฉับพลัน โดยในวันนี้เกิดน้ำท่วมบริเวณดังกล่าวถึงสองรอบ เพราะทางเหนือยังฝนตกไม่หยุด

นายชูชีพ ขำมี ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 เปิดเผยว่า หลังเกิดฝนตกติดต่อกันตลอดทั้งคืนที่ ผ่านมาช่วงหนักๆตี 3 ตี 4 แต่น้ำจะมาเยอะตี 5 ครึ่ง ทำให้น้ำป่าจากเทือกเขาผาขี้ควาย ไหลบ่าลงด้านล่าง ทำให้คลองน้ำธารแล้งระหว่างหมู่ 4 กับ หมู่ 5 บริเวณสะพานถนนสายหลักอำเภอนครไทยกับอำเภอชาติตระการ ถูกน้ำป่าไหลท่วม ตนได้ประกาศเสียงตามสายว่าน้ำจะขึ้นสูง มีบ้านหลังเดียวที่ถูกน้ำท่วม ตอนนี้เข้าไปดำเนินช่วยเหลือขนของเรียบร้อยแล้ว ถ้าฝนตกหนักตนจะแจ้งทางหอกระจายข่าวให้ชาวบ้านทราบ

ด้านนายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ในช่วงวันที่ 15-18 สิงหาคม 65 จะมีฝนตกน้อยถึงปานกลาง จากอิทธิพลลมมรสุมกำลังอ่อน และ จะมีฝนเพิ่มขึ้น ในช่วงวันที่ 20-23 สิงหาคม 65 เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมและมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ มีกำลังแรงปานกลางถึงค่อนข้างแรง จึงขอประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือนประชาชน ที่อาศัยอยู่ริมตลิ่งของแม่น้ำ

โดยเฉพาะแม่น้ำแควน้อย อ.นครไทย แม่น้ำภาค อ.ชาติตระการ แม่น้ำวังทอง อ.วังทอง และ อ.บางกระทุ่ม แม่น้ำชมพู อ.เนินมะปราง แม่น้ำยม อ.บางระกำ ระวังน้ำป่าไหลหลากและสถานการณ์น้ำเอ่อล้นตลิ่ง เนื่องจากยังคงมีปริมาณฝนตกชุกในพื้นที่ในช่วงดังกล่าว ขอให้เก็บของขึ้นไว้ที่สูง ระมัดระวังระบบไฟฟ้าภายในบ้านที่น้ำท่วมถึง และตรวจสอบคันดินที่เสริมการป้องกันน้ำท่วม และ ติดตามข่าวสารสถานการณ์น้ำ สภาพภูมิอากาศ จากข้อมูลทางหน่วยราชการ