น้ำสายล้นน้ำทะลัก เข้าชุมชนชายแดนแม่สาย หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบ

วันที่ 13 ส.ค.65 น้ำจากลำน้ำสายชายแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้เอ่อล้นเข้าท่วมชุมชน สายลมจอย ไม้ลุงขน และเกาะทราย ตั้งแต่วันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยช่วงเช้านี้ปริมาณน้ำยังคงมีมากขึ้นและมีระดับความลึกใต้สะพานมากกว่า 6 เมตร และทะลักล้นแนวกั้นตามจุดต่างๆ ลทำให้น้ำทะลักเข้าท่วมทั่วตลาดสายลมจอยซึ่งเป็นตลาดชายแดน เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลแม่สาย ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง มณฑลทหารบกที่ 37 ระดมกำลังกันเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านที่ติดอยู่ภายในตลาด และ ช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบเหตุริมฝั่งแม่น้ำสายอย่างต่อเนื่อง

โดยน้ำเริ่มเข้าสู่พื้นที่บ้านเหมืองแดงแล้ว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้เร่งระดมช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน ขณะที่ในฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา พบว่าน้ำได้ท่วมแนวกั้นคอนกรีตที่อยู่ริมฝั่งจนทะลักเข้าท่วมตลาดและร้านค้ารวมทั้งชุมชนริมฝั่งอย่างหนักเช่นกัน

ทางด้าน อ.เมือง จ.เชียงราย พล.ต.ประพัฒน์ พบสุวรรณ ผบ.ศบภ. มทบ.37 จัดกำลังพลจิตอาสาพระราชทาน มทบ.37 ร้อย เข้าให้การช่วยเหลือประชาชน ในพื้นที่ บ.ป่าแดง ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น ที่ได้รับผลกระทบจากแม่น้ำกก ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนโดยได้บูรณาการร่วมกับ ส่วนราชการในพื้นที่ และชุมชน บ.ป่าแดง ร่วมกันบรรจุทรายใส่ถุง วางแนวกระสอบเพื่อป้องกันน้ำไหลเข้าบ้านเรือนของประชาชน และขนย้ายสิ่งของขึ้นบนที่สูง

ทางด้าน อ.เชียงแสน บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ได้เกิดดินสไลด์ลงมาทับร้านค้า ทำให้ห้องแถวที่เป็นร้านค้าได้รับความเสียหาย จำนวน 3 ร้าน ในเบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือทรัพย์สินเสียหายเนื่องจากห้องดังกล่าวเป็นห้องว่างที่ไม่มีผู้นำสินค้ามาจำหน่าย ซึ่งร้านค้าที่อยู่บริเวณใกล้เคียงต่างพากันเก็บของออกจากพื้นที่แล้วเพื่อความปลอดภัย

โดยศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยและดินถล่ม จ.เชียงราย รายงานว่าอุทกภัยครั้งนี้ส่งผลกระทบในพื้นที่ 8 อำเภอ 26 ตำบล 185 หมู่บ้าน มีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 1,081 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตร พืชไร่ 550 ไร่ พืชสวน 200 นาข้าว 700 ไร่ ฝาย 3 แห่ง และอยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหายเพิ่มเติมต่อไป