173

จับหนุ่มบางบัวทอง ลอบข้ามลำน้ำสายเข้าประเทศไทย พบมีหมายจับ 4 คดี

ตำรวจสืบสวน สภ.แม่สาย จับกุมชาวบางบัวทอง หลบหนีหมายจับ 4 คดี ทั้งยาเสพติดและฟอกเงิน หลังลีกลอบข้ามลำน้ำสาย เข้ามายังประเทศไทย ให้การว่าต้องการกลับไปหาแฟนสาว

เวลา 14.30 น. วันที่ 10 ส.ค.65 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สาย ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.มานพ เสนากูล รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.พิพัฒน์ นาระเดช ผกก.สภ.แม่สาย จ.เชียงราย พ.ต.ท.คมกฤช ไชยสาร รอง ผกก.ป.ฯ พ.ต.ท.เกียรติศักดิ์ จิตรประสาร รอง ผกก.สส.ฯ ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.รัชพล สะสม สว.สส.สภ. แม่สาย ร.ต.ต.อรุณ สุขีสาร รอง สว.(สส) สภ.แม่สาย พร้อมด้วยชุดสืบสวน ออกตรวจพื้นที่ตามแนวชายแดนเพื่อสกัดกั้นแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายในเขตพื้นที่รับผิดชอบ

โดยตรวจสอบบริเวณท่าน้ำติดป่ากล้วย ม.7 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย เห็นชายลักษณะท่าทางมีพิรุธอยู่ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำรวก ประเทศเมียนมา จึงเฝ้าสังเกตุการณ์ จากนั้นชายคนดังกล่าวได้ข้ามน้ำมายังฝั่งประเทศไทย ชุดจับกุมจึงได้แสดงตัว เมื่อชายคนดังกล่าวทราบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้วิ่งหลบหนี จึงได้วิ่งไล่ติดตามและทำการควบคุมตัว จากการสอบถามชายดังกล่าว แจ้งว่าตนชื่อนายสมบูรณ์ สินสวาท อายุ 30 ปี ต.ไทรน้อย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี ให้การว่าต้องการข้ามน้ำมาประเทศไทย เพื่อมาหาแฟนสาว

จากการตรวจสอบประวัติพบ นายสมบูรณ์ พบว่ามีหมายจับของศาลจังหวัดนนบุรี จำนวน 4 หมาย ด้วยกัน เหตุเกิดในพื้นที่ สภ.บางบัวทอง คือ 1.หมายจับศาล จ.นนทบุรี ที่ 266/63 ลง 11 มิ.ย.63 ข้อหา “สมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับ ยาเสพติดฯ” 2.หมายจับศาล จ.นนทบุรี ที่ 336/63 ลง 31 ส.ค.63 ข้อหา “ร่วมกันกระทำความผิดฐานฟอกเงินฯ” 3.หมายจับศาล จ.นนทบุรี ที่ 337/63 ลง 31 ส.ค.63 ข้อหา “ร่วมกันกระทำความผิดฐานฟอกเงินฯ” 4.หมายจับศาล จ.นนทบุรี ที่ 339/63 ลง 31 ส.ค.63 ข้อหา “ฟอกเงิน”

หลังจากตรวจสอบข้อมูลแล้วทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้แจ้งสิทธิและข้อกล่าวหาให้ทราบว่า มีความผิดฐาน 1.ไม่เข้าออกราชอาณาจักรตามช่องทางที่กำหนด, 2.ผ่าฝืนข้อกำหนดออกตามความใน มาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน, 3.ฝ่าฝืนคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายที่ 1367/2563 ลงวันที่ 20 มี.ค.2563 เรื่องระงับการเดินทางเข้า-ออกของบุคคลฯ โดยนายสมบูรณ์ได้ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จึงได้นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สาย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป