227

เมียนมาส่งตัว “ครูแดน” กลับไทยแล้ว ให้การบอกไปเขตว้าแดง ไม่ได้ถูกหลอก

วันที่ 9 ส.ค.65 เวลา 09.30 น.พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง มอบหมายให้ พ.อ.ทรงภพ ชาญเดช รอง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง เดินทางมาที่ สะพานมิตรภาพไทยเมียนมาแห่งที่ 2 อำเภอแม่สายจัง หวัดเชียงราย เพื่อรับมอบตัว นายระม้าย โมริพันธ์ หรือ “แดนนี่ “หรือ “ครูแดน” อายุ 40 ปี ชาว อ.ภูพาน จ.สกลนคร ผู้กำกับละครและครูสอนศิลปะการต่อสู้ให้กับดารานักแสดง จากซึ่งได้รับการส่งตัวกลับมาจากประเทศเมียนมาหลังจากก่อนหน้านี้ได้ถูกคุมขังอยู่ในคุกเมืองโต๋น ประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นเขตปกครองของรัฐว้า โดยเจ้าหน้าที่รัฐว้าได่นำตั้มาส่งให้เจ้าหน้าที่ทหารเมียนมาที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ตรงกันข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยทางเจ้าหน้าที่เมียนมาได้สอ บปากคำครูแดนแล้วเสร็จแล้วโ้เวลาประมาณ 1 วัน จากนั้นได้ติดต่อมายังฝั่งไทยผ่านกลไกลชายแดนทางคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ระดับท้องถิ่น หรือทีบีซ ๊ เพืี (TBC) ขอส่งมอบตัวครูแดนกลับสู่ประเทศไทยแล้ว โดยจะใช้ช่องทางตรงจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2

ทางเมียได้นำตัวครูแดนไปยัง บก.ยุทธศาสตร์ท่าขี้เหล็ก โดยมีการตรวจสอบบุคคล และสอบปากคำซึ่งพบว่าผลการสอบปากคำเบื้องต้นมีความแตกต่างจากคำบอกเล่าของญาติและกระแสที่มีมาก่อนหน้า โดยเจ้าหน้าที่เมียนมาระบุว่าครูแดนบอกว่าได้เดินทางเข้าไปในเขตอิทธิพลของว้าแดงด้วยตัวเองโดยไม่ได้ถูกลักพาตัว สาเหตุเพราะต้องการบำบัดอาการบางอย่างของตัวเองจนถูกนำไปขังที่เมืองโต๋นดังกล่าวรวมทั้งระบุว่าการเดินทางไปพื้นที่นั้นไม่ได้เกี่ยวกับขบวนการค้ายาเสพติดแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้มีกระแสว่าครูแดนถูก หลอกให้เข้าไปถ่ายทำละครในรัฐฉาน ประเทศเมียนมา แต่มีขบวนการค้ายาเสพติดกลุ่มหนึ่งหลอกให้ไปถูกคุมขังที่เมืองโต๋นแล้วมีการเรียกค่าไถ่จากญาติเป็นเงินจำนวน 24 ล้านบาท และปรากฎภาพครูแดนถูกใส่โซ่ตรวจและมีกองกำลังติดอาวุธดูแลอย่างเข้มงวด ทำให้นางคำ โมริพันธุ์ มารดา ของครูแดนขอความช่วยเหลือไปยังหลายหน่วยงาน ส่งผลทำให้ทางการไทยประสานไปยังรัฐบาลกลางเมียนมาและาสหรัฐว้า จนมีการนำตัวมาส่งมอบให้เจ้าหน้าที่เมียนมาที่ จ.ท่าขี้เหล็ก โดยฟลังจากนีหเจ้าหน้าที่ไทยจะได้สอบปากคำครูแดนอีกครั้งว่าข้อเท็จจริงของเรื่องนี้เป็นอย่างไร

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้กองทัพภาคที่ 3/กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 ชี้แจงการขอความช่วยเหลือ ตามที่ได้ปรากฏข่าวสารข้อมูล จากกรณีญาติครูการแสดงร้องขอความช่วยเหลือว่าถูกกักตัวเรียกค่าไถ่ อยู่ในพื้นที่ชายแดนของชนกลุ่มน้อยประเทศเพื่อนบ้าน ตั้งแต่ต้นปี 2565 จนเป็นข่าว และข้อมูลเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ (Social Media) ตามที่เผยแพร่ให้ทราบไปแล้ว นั้น

กองทัพภาคที่ 3 ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วว่า คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา (TBC) ฝ่ายไทย โดย หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ได้ขอความร่วมมือไปยังสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ผ่านคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา (TBC) ฝ่ายเมียนมา เพื่อให้ช่วยประสานงานในการติดตามและช่วยเหลือบุคคลดังกล่าวแล้ว โดยเป็นการใช้ช่องทางความสัมพันธ์ทางทหารในการช่วยเหลืออย่างเหมาะสม