เชียงราย แม่น้ำสายเอ่อขึ้นท่วมพื้นที่ริมแม่น้ำ น้ำรอระบายท่วม รร อนุบาล

206

เชียงราย แม่น้ำสายเอ่อขึ้นท่วมพื้นที่ริมแม่น้ำ น้ำรอระบายท่วม รร อนุบาล

เมื่อคืนวันที่ 7 ส.ค.65 ที่ผ่านมา จังหวัดเชียงราย เกิดฝนตกกระจายไปแทบจะทุกพื้นที่ โดยที่อำเภอแม่สาย จ.เชียงราย ชายแดนไทย-เมียนมา มีฝนได้ตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่เวลาประมาณ 01.00 น. ต่อเนื่องมาจนถึงช่วงเช้า ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำสายเพิ่มสูงขึ้นไปแตะที่ระดับ 4 เมตร จนต้องปิดการจราจรถนนลอดใต้สะพานพรมแดนแม่สายแห่งที่ 1 เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงกว่า 50 เซ็นติเมตร

นอกจากนั้นยังมีพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำหลายจุดทั้งบ้านเรือนประชาชน ร้านอาหาร และร้านค้าที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ บางสวนในตลาดสายลอมจอยถูกน้ำในแม่น้ำสายเอ่อเข้าท่วมด้วยเช่นกัน ฝนที่ยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำในแม่สายสูงมีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นอีก ทำให้ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สาย เทศบาลตำบลแม่สาย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องจัดกำลังเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวัง เพื่อหาทางป้องกันไม่ให้น้ำเอ่อเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ

โดยเฉพาะที่โรงเรียนอนุบาลแม่สาย (สายศิลปศาสตร์) ในเขตเทศบาลตำบลแม่สาย ครู นักเรียน และผู้ปกครองที่ต้องไปส่งบุตรหลานไปเรียนหนังสือในเช้าวันจันทร์ที่ เนื่องจากมีน้ำท่วมขังซึ่งเป็นน้ำรอระบายที่เกิดจากฝนตกลงมาอย่างหนัก โดยท่วมทางเข้าโรงเรียนระดับน้ำสูง 30-60 เซ็นติเมตร แม้คณะครูจะพยายามอำนวยความสะดวกในการนำเด็ก โดยเฉพาะเด็กเล็กระดับชั้นอนุบาลเข้าไปในโรงเรียน แต่ว่าก็ต้องทั้งอุ้มทั้งแบกกันลุยน้ำ อย่างทุลักทุเล อย่างไรก็ตามน้ำที่ท่วมขังคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จึงจะระบายจนแห้งไปเองได้

แต่ถ้ายังมีฝนตกลงมาอยู่อย่างต่อเนื่อง ทางโรงเรียนจะแจ้งให้เทศบาลตำบลแม่สาย นำเครื่องสูบน้ำมาช่วย เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเอ่อเข้าท่วมจนถึงตัวอาคารเรียน