“ดอกลิ้นมังกรสีชมพู” กล้วยไม้หายาก นางเอกแสนหวานในฤดูฝน กำลังเบ่งบานอวดดอกบนโขดหินในน้ำตกหมันแดง

178

เช้านี้พาไปชม #ดอกลิ้นมังกรสีชมพู กล้วยไม้หายาก 🌸🌸นางเอกแสนหวานในฤดูฝน ที่กำลังเบ่งบานอวดดอกบนโขดหินในน้ำตกหมันแดง (ชั้นที่ 5) อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งจะออกดอกปีละครั้งในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม เท่านั้น!!

แต่ก่อนที่จะได้ยลโฉมดอกลิ้นมังกร นักท่องเที่ยวจะต้องออกเดินทางไปยังหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ภรก.7 (หมันแดง) ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 18 กม. จากนั้นเดินเท้าเข้าสู่น้ำตกระยะทาง 3.5 กม. ไป-กลับประมาณ 7 กม. ในสภาพเส้นทางสูงต่ำสลับกันไปที่ค่อนข้างผจญภัย ล้อมรอบด้วยป่าร่มครึ้มและทุ่งหญ้า และอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพันธุ์นานาชนิดที่ขึ้นริมลำธารที่มีความชื้นสูง และฝ่าดงทากที่ชุกชุมเป็นพิเศษ

รู้จัก..ลิ้นมังกรสีชมพู Habenaria janellaheyneiana กล้วยไม้จริญเติบโตยึดเกาะบนแผ่นหินชุ่มชื้น ฤดูฝน หัวที่พักตัวจะแตกต้น ใบใหม่ และออกดอกสีชมพู สวยงาม เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นท่ามกลางธรรมชาติ ปีละครั้งเท่านั้น หลังจากออกดอกติดเมล็ด ต้นจะร่วงโรย หัวจะพักตัวสะสมอาหารเพื่อเจริญเติบโตในฤดูฝนปีถัดไป

ลิ้นมังกรสีชมพูเป็นกล้วยไม้ที่จัดว่าหายาก ประชากรมีความจำเพาะต่อถิ่นที่อยู่อาศัย ขยายพันธุ์ได้เองจากการแตกต้นใหม่จากหัวเดิม และเมล็ดงอกเป็นต้นใหม่ได้เป็นอย่างดี แต่การถูกรบกวนจากมนุษย์ทำให้มีปริมาณลดลงในธรรมชาติได้

กล้วยไม้งามๆ เมื่ออยู่ในที่ของเขาแล้ว จะเจริญเติบโตแพร่พันธุ์ตามธรรมชาติเอง ท่ามกลางความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม ดอกสวยๆ จะมีให้เห็นกันทุกๆ ปี เราไม่ควรไปรบกวน ไปเก็บหาออกมาจากป่า เพราะจะทำให้พันธุ์ไม้หายากนี้สูญพันธุ์

ข้อมูลดอกลิ้นมังกร : กลุ่มงานวิจัยพันธุศาสตร์ป่าไม้และพันธุ์พืชป่าหายาก

สอบถามรายละเอียดการเดินป่าศึกษาธรรมชาติน้ำตกมันแดง..ได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โทร. 081-596-5977

ขอบคุณภาพ : คุณพิศมัย นวลตั้ง ผู้พิทักษ์ป่าหญิงของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า หนึ่งในทีมนำนักเที่ยวนักท่องเที่ยวเดินป่าศึกษาธรรมชาติน้ำตกมันแดง

#สํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่11