เชียวราย-กรุงเพฯ เที่ยวบินแรกบินขึ้นแล้ว หลังปิดปรับปรุงรันเวย์

เวลา 22.05 น.วันที่ 4 ส.ค.65 หลังจากที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย ได้ปิดให้บริการเที่ยวบินจากกรณี เครื่องบิน Boeing 737-800 ของสายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD-108 ที่ประสบอุบัติลื่นไถลออกนอกทางวิ่ง ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เมื่อคืนวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยท่าอาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงรายได้ทำการเคลียร์รันเวย์ และเปิดทางวิ่งเป็นปกติ โดยมีเครื่องบินของสายการบินไทยเวียตเจ็ท ที่ตกค้างอยู่ในสนามบินตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค. เป็นเที่ยวบินแรกที่ได้ทำการบินขึ้น โดยเที่ยวบินแรกนี้มีเส้นทาง ไปที่สนามบินสุวรรณภูมิ โดยเป็นเครื่องเปล่าไม่มีผู้โดยสาร

นาวาตรี ดร.สมชนก เทียมเทียบรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ได้แถลงข่าว ถึงการเปิดให้บริการของท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงตามปกติตั้งแต่วันที่ 5 ส.ค.65 เป็นต้นไป โดยนส่วนของสายการบินต่างๆ นั้นจะค่อยๆทยอยกลับมาใช้เส้นทางการบินเดิมหลังจากเปลี่ยนจุดหมายจากเชียงรายไปเป็นสนามบินใกล้เคียง ซึ่งคาดว่าอีกประมาณ 48 ชั่วโมง หรือ 2 วัน เที่ยวบินทั้งหมด 36 เที่ยวบินจะกลับมาให้บริการที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงรายตามปกติ

“การเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดในครั้งนี้ทางท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงรายต้องขออภัยผู้ที่มาใช้บริการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย ในควมไม่สะดวก และอาจจะล่าช้าในการดำเนินการ เนื่องจากการดำเนินการต่างๆ ต้องเป็นไปตามมาตราการความปลอดภัยของการบินพลเรือน โดยมีวิศวะกรด้านความปลอดภัยของสายการบิน และเจ้าหน้าที่มาคอยประเมินให้เป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งจะส่งผลต่อการประกันความเสียหายของตัวเครื่องบิน หากไม่เป็นไปตามขั้นตอนและข้อกำหนดก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาในการจ่ายค่าชดเชยกับความเสียหายได้ ซึ่งทางท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย ก็ได้ให้การสนับสนุน และอำนวยความสะดวกทุกอย่างให้กับทีมปฏิบัติงาน ซึ่งในที่สุดก็สามารถปฏิบัติงานสำเร็จและปลอดภัย” ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงกล่าว