ทหาร ตำรวจ ด่านตรวจห้วยไร่ สกัดรถพ่วงสิบล้อ ขนยาบ้า กว่า 600,000 เม็ด คาด่าน

เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2562 เวลา 07.00 น. เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ประจำด่านตรวจร่วมเพื่อสกัดกั้นสิ่งผิดกฎหมายและอาชญากรรมห้วยไร่ อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ ได้รับแจ้งข่าวสารจากแหล่งข่าวประชาชนว่า จะมีการลักลอบลำเลียงขนยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศไทย เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง จึงได้ทำการตั้งจุดตรวจ/จุดสกัดกั้น X-ray รถที่ผ่านด่านทั้งขาขึ้น – ขาล่อง อย่างเข้มงวด แต่ขณะปฏิบัติหน้าที่อยู่นั้นได้ตรวจพบรถยนต์บรรทุกพ่วงสิบล้อ ยี่ห้ออีซูซุ หมายเลขทะเบียนรถ 70-8851 เชียงราย ซึ่งตรงกับที่แหล่งข่าวแจ้งมาว่าจะมีการบรรทุกลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่กรุงเทพมหานคร

เจ้าหน้าที่จึงได้สกัดรถยนต์บรรทุกคันดังกล่าว เพื่อขอเข้าทำการตรวจรถผ่านเครื่อง X-ray ทันใดนั้นผู้ต้องหา เพศชาย ซึ่งเป็นผู้ขับขี่ได้อาศัยจังหวะ เปิดประตูรถหลบหนีก่อนการเข้าตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ และทิ้งรถไว้ เจ้าหน้าที่จึงจัดกำลังออกไล่ติดตาม

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบภายในรถยนต์บรรทุกคันดังกล่าว เบื้องต้นตรวจพบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้า จำนวน 4 กระสอบ คาดว่ามีจำนวนยาเสพติด ยาบ้า ประมาณ 600,000 เม็ด ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งตรวจสอบเส้นทางการเดินรถขั้นต้นของรถยนต์บรรทุกคันดังกล่าว ที่เดินทางมาจากต้นทางอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และติดตามขยายผลว่า ยาเสพติดจำนวนดังกล่าว พร้อมรถยนต์บรรทุกคันนี้เป็นของบุคคลใด ขบวนการค้ายาเสพติดกลุ่มไหน เพื่อนำมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป