367

ตกต้นลำไย คอพาดง่ามเสียชีวิตคาที่

วันที่ 2 ส.ค.2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เถิน จ.ลำปาง ได้รับแจ้งเหตุมีคนพลัดตกจากต้นลำไยเสียชีวิต ในสวนพื้นที่บ้านสองแควปินหวาน หมู่ที่ 5 ต.เถินบุรี อ.เถิน หลังรับแจ้งจึงประสาน ร้อยเวรสอบสวน พร้อมด้วยแพทย์เวร รพ.เถิน และกู้ชีพกู้ภัยเทศบาลตำบลเถินบุรี ร่วมตรวจสอบ

ในเบื้องต้นสวนลำไยอยู่ใกล้กับหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่พบร่างผู้เสียชีวิตเป็นชายสูงอายุ ทราบชื่อผู้เสียชีวิตคือ นายศักดา (สงวนนามสกุล)อายุ 69 ปี ชาวบ้านสองแควปินหวาน นอนอยู่บนผ้าใบ ชาวบ้านได้นำร่างลงมาจากต้นไม้ก่อนหน้านี้ มีบันไดพาดกับต้นลำไยอยู่ มีเศษกิ่งไม้ที่โดนฟันขาดแล้วค้างอยู่บนต้นไม้อยู่หลายกิ่ง

สันนิษฐานว่า ขณะที่ผู้ตายกำลังปีนขึ้นไปตัดกิ่งลำไยข้างบน เกิดลื่นเนื่องจากก่อนหน้านี้มีฝนตก จึงเหยียบพลาดตกลงมาจากต้นลำไย โดยลำคอได้ไปกระแทกเข้ากับง่ามของต้นลำไยและติดคาอยู่ จึงทำให้เสียชีวิต ญาติไม่ติดใจการเสียชีวิตครั้งนี้

ญาติใกล้ชิดคนหนึ่ง กล่าวว่า ผู้ตายกลับมาอยู่บ้านได้เพียง 3 วัน หลังจากไปทำงานต่างจังหวัดหลายปี ช่วงเวลาประมาณ 08.00 น.เข้าไปตัดกิ่งลำไย เพื่อนำไปขาย ต่อมาเวลา 09.30 น. ภรรยาออกไปตามหาและเห็นนายศักดาลำคอไปติดกับง่ามต้นลำไยหมดสติ จึงรีบไปขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านที่อยู่บริเวณนั้น ชาวบ้านจึงช่วยกันนำร่างลงมา พบว่าไม่หายใจแล้ว จึงช่วยกันปั๊มหัวใจ และรีบแจ้งผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าตรวจสอบดังกล่าว