เชียงใหม่ วิทยาลัยพายัพฯ ให้เสรีวันอังคาร ปล่อยเด็กสวมชุดหลากหลาย

272

เชียงใหม่ วิทยาลัยพายัพฯ ให้เสรีวันอังคาร ปล่อยเด็กสวมชุดหลากหลาย

วันที่ 26 ก.ค. 65 ที่วิทยาลัยพายัพเทคโนโลยีและบริหารธุรกิจ ต.หนองจ๊อม อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่สอนสายอาชีพตั้งแต่ระดับ ประโยควิชาชีพ (ปวช.) และประโยควิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) นักเรียนกำลังเดินทางมาเรียนตามปกติ โดยสวมชุดที่หลากหลาย ทั้งชุดลำลอง ชุดกีฬา ชุดเที่ยว รวมไปถึงชุดประจำของชนเผ่าชาติพันธุ์

โดยมีบางส่วนสวมชุดคอสเพลย์แบบจัดเต็มจากการ์ตูนดัง หลายเรื่อง ทั้งดาบพิฆาตอสูร โตเกียวรีเวนเจอร์ และอื่นๆอีกหลายเรื่อง มาเข้าแถวเคารพธงชาติหน้าเสาธงก่อนเข้าเรียนสร้างความประหลาดใจแก่ผู้พบเห็นอย่างมาก ว่ามีโรงเรียนแบบนี้ในประเทศไทย ทั้งนี้ โรงเรียนได้อนุญาตให้เด็กนักเรียน สวมชุดตามใจได้หนึ่งวันคือวันอังคาร โดยกลุ่มเด็กบางคนก็ชื่นชอบการสวมชุดคอสเพลย์หรือคอสเป็นตัวการ์ตูนอื่นที่ตนเองชื่นชอบ

ดร.ธนภัทร มั่นคง ผู้อำนวยการวิทยาลัยพายัพเทคโนโลยีและบริหารธุรกิจ กล่าวว่า นโยบายเรื่องนี้ เป็นการเปิดโอกาสให้นักศึกษาของเราได้ใส่ชุดคอสเพลย์ จริงๆแล้วคอสเพลย์เป็นแค่ส่วนหนึ่ง.เด็กๆเองได้ใส่ชุดตามที่เขาอยากใส่ ในวันทุกๆวันอังคาร โรงเรียนหรือว่าวิทยาลัยของเราได้ให้เด็กใส่ชุดไปรเวทมาโรงเรียนได้ เราเริ่มก่อตั้งโรงเรียนมาตั้งแต่ปี 2544 โดยหลักคิดของเราคือว่าเราจะทำอย่างไรดี ให้เด็กมีความสุขในการเรียนแล้วสอนเรื่องวินัยกับเด็ก ให้เขามีวินัยด้วยตัวเองได้โดยใช้หลักคิดของเรา

“ที่นี่มีหลักคิดว่าเสรีภาพสร้างวินัยครับคือคำว่าเสรีภาพสร้างวินัยก็คือว่าเราเปิดโอกาสให้เด็กใส่ชุดไปรเวทไปโรงเรียนได้เนี่ย ปล่อยให้เขาคิดเองว่าชุดนั้นที่เขาใส่มาเนี่ยมันไปสร้างความเดือดร้อนให้กับตัวเองไหม มันไปผิดกติกาผิดระเบียบของสังคมไหม ใส่แล้วเป็นอย่างไร ก็เปิดโอกาสให้เขาเรียนรู้เองผ่านการสร้างเสรีภาพ เพราะเด็กๆที่นี่เลยได้ใส่ชุดไปรเวทหรือชุดตามสบายมาโรงเรียนของเราตั้งแต่ปี 2544 นับเป็นเวลา 20 ปี”ดร.ธนภัทร กล่าว

ดร.ธนภัทร กล่าวด้วยว่า เราส่งเสริมเรื่องนี้มา เด็กมีความสุขในการมาเรียนในทุกวันอังคาร เราเรียกว่าชุดเพลย์เดย์ สำหรับเด็กทุกสาขาวิชาทุกคนสามารถที่จะใส่ชุดมาโรงเรียนแบบนี้ได้ สำหรับเครื่องแบบปกติเรามีการใส่อยู่แล้วตามระเบียบของสถานศึกษาครับซึ่งวันจันทร์ วันพุธ พฤหัสบดี วันศุกร์ เป็นการใส่ชุดตามปกติแยกสาขาส่วนนักศึกษาช่างก็จะมีเสื้อช็อปช่างของตัวเองชุดพาณิชย์ก็จะเป็นชุดนักศึกษาทางฝั่งของพาณิชย์ และทุกๆวันพฤหัสบดีน จะมีชุดอัตลักษณ์ ซึ่งเป็นอีกวันหนึ่งที่เด็กช่างจะได้ใส่สูทผูกเนคไท