162

เชียงราย รวบ10 ชาวจีน หนีออกจากคิงส์โรมัน ข้ามโขงจะไปทำงานเชียงใหม่ (คลิป)

เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 25 ก.ค.65 เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเชียงแสน ร่วมกับ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขงเขตเชียงราย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.มณุวัฒน์ กอสนาน ผกก.ด่าน ตม.เชียงแสน, น.อ.จิรัฏฐ์ ผูกทอง ผบ.นรข.เขตเชียงราย พ.ต.อ.ถนัด ชุ่มมะโน ผกก.สภ. เชียงแสน พ.ต.ท.มนตรี ภูมิสอาด ผบ.ร้อย ศปปข. พ.ต.ท.ณัฐวัตร มิตรคุณ สว.ด่าน ตม.เชียงแสน นำเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนตามเส้นทางเลียบแม่น้ำโขง เพื่อป้องกันการลักลอบขนยาเสพติดเข้าประเทศ และการลักลอบหลบหนีเข้าเมือง

จนกระทั่งถึงพื้นที่บ้านป่าสักหางเวียง ม.9 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย พบมีเรือหางยาว 2 ลำ แล่นมาในความมืด เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าสังเกต พบในเรือมีคนนั่งหลายคน พอเรือเข้าเทียบฝั่งตามช่องทางธรรมชาติ คนในเรือได้เข้ามาหลบซ่อนตัวสวน เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้น พบทั้งหมดเป็นชาวจีนจำนวน 10 คน เป็นชาย 9 คน ผู้หญิง 1 คน สอบสวนผ่านล่าม และขอทำการตรวจสอบเอกสารหลักฐาน ซึ่งผู้ต้องหาไม่มีหนังสือเดินทางหรือเอกสารแทนหนังสือเดินทางใดๆ มาแสดง ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวกลุ่มคนดังกล่าวเอาไว้

จากการสอบสวน ทั้งหมดให้การว่าได้ทำงานอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ (คิงส์โรมัน) ในฝั่งประเทศลาว ต่อมาถูกนายจ้างยกเลิกงาน จึงได้เดินทางเพื่อจะมาหางานทำในประเทศไทย ตนจึงได้ว่าจ้างนายหน้าคนลาว โดยจ่ายค่าจ้างเป็นเงินจีน 5,000 หยวน หรือประมาณ 25,000 บาท เพื่อนั่งโดยสารเรือลักลอบเดินทางเข้ามาในประเทศไทย จนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบและจับกุมตัวเสียก่อน

โดยเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ หรือผู้ว่าราชการจังหวัด” อาศัยอำนาจตามมาตรา 35 (1) พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 และฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกตาม ม.9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ”พ.ศ.2548 ตัวนำส่ง พงส.สภ.เชียงแสน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป