2512

อุตรดิตถ์ สมาชิกสหกรณ์ฯสุดทน ถูกปลอมลายมือชื่อกู้เงินทั้งตำบล ความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 19 กรกฏาคม 2565 นายลวน อิสระ กำนันตำบลท่าแฝก อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ ได้นำลูกบ้านเข้าร้องเรียนต่อผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับกรณีที่ลูกบ้านของตนได้รับเอกสารทวงหนี้จากสหกรณ์การเกษตรตำบลท่าแฝกโดยที่เจ้าตัวไม่รู้เรื่องและไม่เคยขอกู้แต่อย่างใด
กำนันตำบลท่าแฝกกล่าวว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2560 นับเวลาก็3-4 ปีแล้วจนถึงปัจจุบันที่สหกรณ์การเกษตรตำบลท่าแฝกได้แอบอ้างหรือปลอมลายมือชื่อสมาชิกสหกรณ์นำไปกู้เงินโดยที่สมาชิกไม่รู้ไม่เห็นแต่อย่างใด โดยจะมีเจ้าหน้าที่สหกรณ์หรือหรือผู้ใดรู้เห็นเป็นใจก็ไม่ทราบได้ มีการปลอมแปลงและนำรายชื่อดังกล่าวไปกู้เงินโดยสมาชิกแต่ละรายโดนแอบอ้างชื่อกู้เงินรายละเป็นแสน ตนในฐานะผู้นำท้องถิ่นเมื่อลูกบ้านเดือดร้อนจึงสอบถามไปยังส่วนที่เกี่ยวข้องในเบื้องต้นสอบถามไปยังสหกรณ์การเกษตรท่าแฝก ไม่มีใครให้คำตอบได้

อีกทั้งประธานสหกรณ์ก็ปฎิเสธบอกไม่ทราบเป็นเรื่องของกรรมการสหกรณ์
กำนันตำบลท่าแฝกกล่าวต่อไปว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆเป็นการทุจริตคอรัปชั่นกล้าถึงขนาดปลอมรายเซ็นสมาชิกไปกู้เงินทำให้สมาชิกเดือดร้อนถูกติดตามทวงถามหนี้มาตลอดแต่ระคนเป็นเงินนับแสนบาท ซึ่งลูกบ้านของตนเป็นสมาชิกสหกรณ์ 400-500 ราย รวมแล้วเป็นเงินนับ 10 ล้านบาท สอบถามไปยังสหกรณ์จังหวัดอุตรดิตถ์ฝได้แต่ตอบว่ากำลังดำเนินการอยู่

กำนันลวน กล่าวต่อไปว่า ตนไม่รู้จะร้องเรียนไปยังหน่วยงานไหนจะพาลูกบ้านเข้าแจ้งความดำเนินคดีกลับถูกสหกรณ์จังหวัดอุตรดิตถ์บอกให้อย่าเพิ่งแจ้งความให้รอไปก่อน และสหกรณ์จังหวัดก็ยังไม่มีคำตอบให้ชัดเจนว่าเรื่องนี้จะดำเนินต่อไปอย่างไรตนเองซึ่งเป็นกำนันเป็นตัวแทนของชาวบ้านที่เดือดร้อนจากการที่ถูกทวงหนี้ก็อึดอัดเพราะไม่มีคำตอบให้แก่ลูกบ้านดังนั้นจึงนำเรื่องและหลักฐานต่างๆร้องเรียนมายังสื่อมวลชนเพื่อนำเสนอให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถม นายสุธี ขันทอง สหกรณ์จังหวัดอุตรดิตถ์ นายสุธี ได้กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวว่า เบื้องต้น สหกรณ์จังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นดังกล่าวและขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นได้มีการทุจริตเกิดขึ้นในขั้นตอนไหนซึ่งในส่วนนี้ยังอยู่ในช่วงสืบสวนหาต้นสายปลายเหตุ และยังไงแล้วทางสหกรณ์จะนัดชี้แจงทำความเข้าใจให้กับชาวบ้านสมาชิกสหกรณ์ท่าแฝกที่ได้รับความเดือดร้อนได้รับทราบต่อไป

ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน