ทลายพนันออนไลน์แม่สาย วงเงินหมุนเวียน 20 ล้าน ด้านไทย-กัมพูชา 100 ล้าน

วันที่ 20 ก.ค.65 นายสมหมาย เอี่ยมสอาด ข้าราชการประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พ.ต.ท. เกีรติศักดิ์ จิตรประสาน รอง ผกก สส.สภ. แม่สาย จ.เชียงราย นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมหมายศาลแขวง จ.เชียงราย เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายเครือข่ายเว็ปไซด์พนันออนไลน์ 4 จุด ในพื้นที่ ต.แม่สาย และ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ซึ่งติดกับลำน้ำสายชายแดนไทย-เมียนมา

โดยที่ หมู่ 10 ต.เวียงพางคำ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 คนเป็นชายอายุ 29 ปีและหญิงอายุ 26 ปี จุดที่ 2 เข้าค้นบ้านพื้นที่หมู่ 9 ต.แม่สาย สามารถจับกุมตัวหญิงสาวอายุ 21 ปี ได้ 1 คน โดยเจ้าหน้าที่พบว่าทั้ง 2 รายมีการใช้เว็ปไซต์เพื่อเปิดให้คนเข้าไปเล่นการพนันและพบของกลางเป็นจำนวนมาก จุดที่ 3 และ 4 เข้าตรวจค้นในพื้นที่ ต.เวียงพางคำ พบหญิงสาวอายุ 26 ปี และ 52 ปี แต่ไม่พบการกระทำความผิดจึงไม่มีการดำเนินคดี

เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมตัวผู้ต้องหาข้างต้นจำนวน 3 คนดังกล่าว ดำเนินคดีในข้อหา “ร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนันออนไลน์โดยผิดกฎหมาย ชักชวนโฆษณาให้ผู้อื่นเข้าเล่นการพนันเอาทรัพย์กันโดยผิดกฎหมาย” พร้อมยึดของกลางเป็นคอมพิวเตอร์จำนวน 7 เครื่อง โทรศัพท์จำนวน 5 เครื่อง ซิมการ์ด 274 อัน ไอแพด 1 เครื่อง ส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนทรัพย์สินที่ตรวจสอบพบมีเงินหมุนเวียนในเครือข่ายธุรกิจพนันออนไลน์กลุ่มนี้ประมาณ 20 ล้านบาท

นอกจากนี้ยังพบว่าขบวนการเหล่านี้มีการติดตั้งจานดาวเทียมเพื่อส่งสัญญานอินเตอร์เน็ตหรือต่อสายไฟเบอร์ไปยังประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกันเพื่อใช้สำหรับเผยแพร่เว็ปไซต์ชักชวนให้คนเข้าเล่นการพนันออนไลน์

นายสมหมาย กล่าวว่าหลังจากนี้ก็จะได้กำชับแต่ละพื้นที่ชายแดนทั่วไปที่อาจจะมีการกระทำในลักษณะเดียวกันทั้งชายแดนไทย-เมียนมา ชายแดนลุ่มแม่นาโขง ชายแดนไทย-กัมพูชา เพราะมักมีลักษณะเปิดให้เล่นการพนันเช่นเดียวกันโดยเฉพาะการพนันทายผลฟุตบอลที่มีคนไทยและต่างชาติร่วมมือกันเปิดเป็นสำนักงานตามตะเข็บชายแดน ที่ผ่านมากรณีชายแดนด้านประเทศกัมพูชา ตรวจพบวงเงินมีมากนับ 100 ล้านบาท จึงต้องเร่งดำเนินการคาดว่าจะขยายผลเป็นวงเงินนับ 1,000 ล้านบาท ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจของประเทศ โดยการปฏิบัติการนับจากนี้ไม่จำเป็นต้องจับในรายใหญ่ๆ แต่เจ้าหน้าที่สามารถสกัดจับรายเล็กๆ เพื่อป้องกันการขยายผลเป็นรายใหญ่เช่นนี้ต่อไป