“จุติ” ตอกกลับ “ณัฐชา” มั่วนิ่ม อภิปรายซักฟอกทุจริตข้อมูลเท็จ วอนหยุดเหลือบหากินในการเคหะฯ

วันที่ 20 กรกฎาคม 2565 เวลา 14.30 น. ที่รัฐสภา นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) ชี้แจงกรณีนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล อภิปรายไม่ไว้วางใจเรื่องการทุจริตในการเคหะแห่งชาติว่า ตามท่านได้เอาแผ่นชาร์ตขึ้นมาให้ดู มี 4 แผ่น และท่านบอกว่าพวกผมจะเอาทรัพย์สินของการเคหะฯ ไปหากินกัน ท่านทราบไหมครับว่า แผ่นชาร์ตที่ส่งมาให้ อีกหน่อยท่านต้องระวัง เพราะเป็นงานที่ทำ เวิร์คชอป(workshop) ในการเคหะฯ บอร์ดคุยกับผู้บริหาร แล้วชาร์ตต่างๆ มาจากอินเทอร์เนต ไม่ใช่ข้อมูลลับ และชาร์ตนี้ เค้าส่งเอกสารเท็จมาให้ท่านใช้ ไม่มีเรื่องประเมินทรัพย์สินเลย ไม่มีเลย กล่าวหาผมว่ามาประชุมกันแล้วประเมินทรัพย์สินไม่มีครับ

นายจุติ กล่าวว่า มีการสั่งประเมินทรัพย์สินไหม เพราะมีคนแอบไปหากินทรัพย์สินของการเคหะฯ เช่าที่เพื่อไปทำที่จอดรถ เดือนละ 40,000 บาท แต่ไปหารายได้เดือนละ 500,000 บาท คนในรู้เห็นเป็นใจด้วย สิ่งต่างๆ เหล่านี้ ต้องหยุด ต้องจบ เมื่อไหร่จะเลิกหากินกับการเคหะฯ สักที ท่านจะยื่นเรื่องให้กับ ป.ป.ช. แต่คณะกรรมการชุดนี้ได้ทำไปแล้วบางส่วน บางเรื่องตรงกับเรื่องที่ท่าน ส.ส. หยิบยกขึ้นมาในสภาฯ สิ่งที่ทำ คือ สตง.ได้ยกเรื่องขึ้นมา คือ เรื่องแอบขายที่ดินของการเคหะฯ เพื่อเปิดทางให้ที่เอกชนที่ตาบอดมีมูลค่ามหาศาล ซึ่งปิดกันมา 10 กว่าปี วันนี้ ป.ป.ช. ได้รู้สักทีเรื่องเช่าเหมา 30,000 ห้อง แอบทำกันมากว่า 10 ปี วันนี้ก็ส่งให้ ป.ป.ช. เช่นกัน ฉะนั้นทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ อยากให้ประชาชนนั้น ได้บ้าน มีบ้านที่อยู่อาศัยราคาถูก ถึงแม้ไม่ได้เป็นกรรมสิทธิ์ แต่ได้เช่าในราคาถูก

รมว.พม.กล่าวด้วยว่า ตนพร้อมที่ท่านตรวจสอบ แต่ไม่พร้อมให้เอกชนนั้นมาใช้สภาเป็นที่บิดเบือนเพื่อประโยชน์ผ่านธุรกิจ ผมยืนยันว่าผมยังไม่ใช้ เพราะวันนี้มีเอกชนที่ลักลอบมาเป็นที่ปรึกษา เป็นนักวิชาการอยู่ด้วยกันบางคณะใช้กรรมาธิการหาประโยชน์ให้กับบริษัทเอกชน ถ้าเขายังไม่เลิก วันหน้าผมจะชวนท่านสมาชิกผู้ทรงเกียรติไปลุยด้วยกัน สิ่งที่อยากกราบเรียนว่า วันนี้สิ่งที่เป็นประโยชน์กับบ้านเมืองต้องทำ ต้องทำ แล้ว ทำด้วยความสุจริตใจ ตั้งใจที่สุดในชีวิตนี้ เป็นนักการเมืองอยากให้คนจนมีบ้านอยู่ อยากให้คนจนมีบ้านที่มีศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์

“สุดท้ายนี้ขอให้ไปดูบ้านเอื้ออาทรกับบ้านที่ผมสร้างใหม่ บ้านเอื้ออาทรเดิม สภาพเป็นยังไง บ้านใหม่ที่ผมสร้าง คือ ห้องน้ำสุขภัณฑ์ ใช้คอตโต้ ปูพื้นยาง มีมุ้งลวด เหล็กดัดกันขโมย ตู้เสื้อผ้า 1 ตู้ โต๊ะกินข้าว 1 ตัว เตียง 1 เตียง ราคาเช่าเดือนละ 999 บาท ครอบครัวใหญ่ 1,500 บาทต่อเดือน ผมยอมให้ท่านตรวจสอบ เราทำด้วยความสัตย์จริง และความตั้งใจว่า คนจนต้องมีที่อยู่ ประชาชนต้องได้ประโยชน์เพิ่มขึ้น การเคหะฯ ต้องได้ประโยชน์เพิ่มขึ้น และเอกชนต้องเลิกหากิน เป็นเหลือบกับการเคหะฯ”นายจุติ กล่าว