225

เชียงราย ผช.ผบ.ตร.เปิดปฏิบัติการ “ฟ้าสางที่ป่าเกี๊ยะ” ค้น 157 เป้าหมาย

วันที่ 19 ก.ค.65 เวลา 10.00 น. พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย ได้แถลงผลการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ จ.เชียงราย ร่วมกับทหาร ฝ่ายปกครอง สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ประมาณ 300 นาย เปิดปฏิบัติการ “ฟ้าสางที่ป่าเกี๊ยะ” ที่หมู่บ้านป่าเกี๊ยะ หมู่ 18 ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เพื่อปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ต้องสงสัยว่าจะมีการกระทำผิดกฎหมายโดยเฉพาะเรื่องยาเสพติดและอาวุธปืน โดยเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังกันตรวจสอบพื้นที่เป้าหมายจำนวน 15 จุด ทั้งในหมู่บ้านป่าเกี๊ยะและใกล้เคียง

โดยการปฏิบัติเมื่อเวลา 05.00 น.ที่ผ่านมา พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผช.ผบ.ตร. พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย พล.ต.ต.วรพงศ์ คำลือ ผบก.สส.ภ.5 นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรพร้อมด้วยตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ภาค 3 ทหารกองทัพภาคที่ 3 ฝ่ายปกครอง สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.)

แถลงข่าวผลการปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นภายใตยุทธการ้ “ยุทธการฟ้าสางที่ป่าเกี๊ยะ” หลังเกิดเหตุคนร้ายเป็นชาย 1 คน เมายาเสพติดใช้อาวุธปืนลูกซองยาวไล่ยิงคนเสียชีวิต 3 ราย และได้รับบาดเจ็บหลายคน เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ก่อเหตุดำเนินคดีได้เหตุเกิดวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังจากนั้นยังมีคนมีอาการเมาก่อเหตุอาระวาดอีกหลายครั้งแต่ไม่มีผู้ได้รับอันตราย โดยปฏิบ

ัติการครั้งนี้ได้มีการกระจายกำลังเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมตรวจค้นเฉพาะ อ.แม่สรวย จำนวน 32 เป้าหมาย และยังร่วมกับท้องที่ต่างๆ กระจายกำลังกันดำเนินการทั่ว จ.เชียงราย จำนวน 157 เป้าหมาย

ซึ่งผลการัติการเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 90 ราย ผู้ต้องหา 83 คน โดยเป็นข้อหาการจำหน่ายยาเสพติดจำนวน 3 ราย ครอบครองเพื่อการค้ายาเสพติด 7 ราย ครองครองยาเสพติด 28 ราย ครอบครองเพื่อเสพ 3 ราย และเสพอีกจำนวน 49 คน

นอกกจากนี้ยังจับกุมตามหมายจับคดียาเสพติดได้ 1 ราย มีผู้สมัครใจรับการบำบัดยาเสพติด 14 ราย สามารถยึดของกลางเป็นยาบ้าได้จำนวน 11,921 เม็ด ไอซ์น้ำหนัก 5 กิโลกรัม เฮโรอีน 4.49 กรัม ฝิ่น 1.3 กิโลกรัม อาวุธปืนจำนวน 12 กระบอก กระสุนปืนจำนวน 10 นัด ยึดทรัพย์เป็นเงินสด ปืน โทรศัพท์ รถยนต์ ฯลฯ มูลค่ารวมกัน 528,200 บาท

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า ยุทธการฟ้าสางที่ป่าเกี๊ยะ มีผู้จำหน่าย ผู้ครองครอง ผู้เสพยาเสพติด รวมถึงอาวุธปืนและสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ ตลอดจนบุคคลที่มีหมายจับในพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะมีการปฏิบัติการเพื่อป้องกันเหตุต่อไป จึงขอความร่วมมือกับประชาชนให้ช่วยกันสอดส่องสิ่งที่น่าสงสัยโดยเฉพาะรถที่หลบเลี่ยงด่านตรวจเข้าไปในพื้นที่หมู่บ้าน โดยสามารถแจ้งสายด่วนยาเสพติด 1699 สายด่วน 191 [email protected] (ผบช.ภ.5) แ ละ Application Police I lert U ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อปราบปรามจับกุม ดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและลดปัญหาในภาพรวมอย่างต่อเนื่องต่อไป