พะเยา ปลาดุกสีทอง “แสนรู้” ชาวบ้านแห่ขอโชคลาภ

วันที่14 กค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีชาวบ้านพากันฮือฮาแห่ดูปลาดุกทอง ที่พระครูใบฎีกาทศพล ญาณเวที หรือ (ครูบาหนุ่ย) เจ้าอาวาสวัดตุ้มท่า ตำบลท่าจำปี อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ได้รับการถวายปลาดุกสีทอง จากญาติโยมนำมาถวายให้กับทางวัดและได้นำมาปล่อยเลี้ยงร่วมกับปลาคราฟในบ่อลอยเคราะห์ภายในวัด จนมีชาวบ้านทราบว่าที่วัดมีปลาดุกสีทอง มีความเชื่อง จึงพากันมาดู

อีกทั้ง เมื่อ ครูบาหนุ่ยเรียกชื่อเจ้าเผือก หรือเจ้าทองจะว่ายมาหาทันที ซึ่งได้สร้างความแปลกใจให้กับผู้ที่พบเห็น เป็นอย่างยิ่ง จึงพากันมาดูและขอให้โชคกับปลาดุกทอง หรือ เจ้าเผือกตลอดทั้งวัน

พระครู ใบฎีกาทศพล หรือ(ครูบาหนุ่ย )กล่าวว่าได้มีญาติโยมนำเอาปลาดุกทองหรือปลาดุกเผือกมาถวายให้ที่วัดจึงนำมาเลี้ยงไว้ในบ่อร่วมกับปลาคราฟ ได้อยู่ด้วยกัน ปลาดุกเผือกหรือปลาดุกสีทอง หลังจากนำมาเลี้ยงเมื่อเรียกชื่อให้อาหารก็จะว่ายรีบเข้ามาหาและมีความเชื่อง หลังจากที่ได้มาก็พยายามดูแลและให้อาหารเป็นอย่างดีเพราะปลามีลักษณะผอมหัวโตเพื่อให้ร่างกายของปลาดุกเผือกหรือปลาดุกสีทองให้มีแข็งแรงสมบูรณ์ ญาติโยมที่มาดูต่างพูดว่า เป็นปลาที่มีสีทองเหลืองอร่ามหาดูได้ยาก และไม่ค่อยเห็นที่ไหนมาก่อน หลังจากชาวบ้านทราบข่าวก็พากันมาดูที่วัดส่วนใหญ่มาดูด้วยความประหลาดใจ ถึงความงดงามของปลาดุกสีทองตัวนี้ บางรายจินตนาการตีเป็นเลขต่างๆ เพื่อนำไปเสี่ยงโชคต่อไป