297

หนุ่มคลั่งยาบ้า ควง 5 นัด กราดยิงกลางหมู่บ้าน ดับ 3 เจ็บ 2

เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น.วันที่ 14 กรกฎาคม 2565 พ.ต.ท.วิศิษฐ์ ตามจิตต์ ร้อยเวร สภ.แม่สรวย รับแจ้งจาก นายมานพ บุญยืนกุล ผู้ใหญ่บ้าน บ้านป่าเกี๊ยะ ม.18 ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ว่ามีเหตุชายคุ้มคลั่งถืออาวุธปืนลูกซองยาวไล่กราดยิงคนในหมู่บ้าน บริเวณที่เกิดเหตุศาลาประจำหมู่บ้าน มีผู้เสียชีวิตจำนวน 3 คน บาดเจ็บ 2 ราย จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนรีบไปตรงจสอบที่เกิดเหตุเมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ ได้ปิดล้อมหมู่บ้าน ก่อนจะจับกุมผู้ต้องหาได้ทราบชื่อคือ นายอนุชา จะโบ อายุ 26 ปี พร้อมอาวุธปืนลูกซองยาว 5 นัด

จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์เบื่องต้น ทราบว่านายอนุชา ได้ถืออาวุธปืน เดินกลางหมู่บ้านมุ่งหน้าไปนังศาลากลางหมู่บ้าน ที่มีคนกำลังนั่งเล่นกันอยู่ แล้วใช้ อาวุธยิงใส่กลุ่มคน จากนั้น ได้เดินยิงปืนใส่คนที่พบเห็น โดยเบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตเป็นผู้ใหญ่ เด็กจำนวน 3 ราย บาดเจ็บสาหัส 1 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย 1 ราย ทราบชื่อผู้เสียชีวิต คือ 1.นายจะละ จะลอ อายุ 38 ปี เสียชีวิตทันที 2.นางนาโบ ยะป่า อายุ 45 ปี เสียชีวิตขณะนำส่งโรงพยาบาล และ 3.ด.ญ.ปุณณดา จะโว อายุ 4 ปี เสียชีวิตขณะนำส่งโรงพยาบาล

มีผู้บาดเจ็บ 2 คนคือ นางเลอ่า จะพือ อายุ 61 ปี บาดเจ็บสาหัส นำส่งต่อโรงพยาบาลศูนย์เชียงรายประชานุเคราะห์ และจิรดา ยะป่า อายุ 21 ปี บาดเจ็บเล็กน้อยสามารถกลับบ้านได้แล้ว

จากการสอบสวนเบื้องต้นนายอนุชา ยังอยู่ในอาการมึนเมาพูดจาวกวน ให้การว่า ตนเองไม่มีงานทำอ้างว่ามาเพื่อประสงค์พระเจ้า เพื่อเป็นนักเทศน์ อาศัยยังชีพ โดยมีเหล่าสาวกเอาอาหารมาให้ ก่อนเกิดเหตุได้ไปขโมยปืนที่บ้านผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ก่อนนำมาใช้ก่อเหตุดังกล่าวโดยอ้างว่าเป็นประสงค์ของพระเจ้า อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะได้ทำการสอบปากคำอีกครั้ง