พะเยา วัดดังหลายวัด ฉายหนังกลางแปงรับวันอาสาฬหบูชา คืนเป็งปุ๊ด -เข้าพรรษา 3 คืนรวด

ช่วงค่ำวันที่ 12 ก.ค 65 ซึ่งเป็นคืนจะเข้าสู่ วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ทางวัดศรีโคมคำ (พระอารามหลวง)ต.เวียง อ.เมืองจ.พะเยา ,วัดโสมนัสตุ้มท่า,ต.ท่าจำปี .วัดร่องห้า ต.ต๋อม อ.เมืองพะเยา พร้อมด้วยพุทธศาสนิกชน และคณะศรัทธาของวัดได้จัดฉายหนังกลางแปลงให้กับชาวบ้านได้ชมเพื่อเป็นการ เชิญชวนให้พุทธศาสนิกชนตลอดผู้คนทั่วไปเข้ามาเที่ยววัด และชมหนังกลางแปง ที่ทางวัดแต่ละวัดนำมาฉาย ซึ่งมีทั้ง ภาพยนตร์ไทยและเทศ โดยการฉายเริ่มตั้งแต่ช่วงค่ำจนถึงช่วงใกล้เที่ยงคืนซึ่งเป็นคืนเป็งปุ๊ด รับวันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษาด้วย ฉายหนัง 3 คืนรวด

สำหรับช่วงรับคืนเป็งปุ๊ด ชาวไทยนิยมทำบุญตักบาตรเที่ยงคืนและในตอนเช้า และจะไปทำบุญที่วัดตลอดวัน เพื่อบำเพ็ญบุญกุศล รับศีล รับพร งดเว้นการทำบาปทั้งปวง ถวายสังฆทาน ให้อิสระทาน (ปล่อยนก ปล่อยปลา) ฟังพระธรรมเทศนา และไปเวียนเทียนรอบโบสถ์ในเวลาเย็นด้วย

สำหรับบรรยากาศของแต่ละวัดที่มีการฉายหนังกลางแปลงก็ได้มีชาวบ้านต่างพากันนำบุตรหลานเข้ามาปูเสื่อและเก้าอี้ นั่งดูภาพยนตร์หนังกลางแปลงโดยมีรถขายปลาหมึกย่างและขนมมาขายด้วยซึ่งก็เข้ากับบรรยากาศย้อนยุค อีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งการฉายหนังจะฉาย 2 เรื่อง จนถึงเวลาใกล้เที่ยงคืนจะมีพิธีตักบาตรเป็งพุทธและเป็นวันอาสาฬหบูชาด้วย